Heo nướng xiên là 1 món ăn dân dã nhưng rất đậm đà hương vị. Thịt heo thơm ngon được tẩm trong nhiều loại gia vị tảo nên mùi thơm khó cưỡng khi nướng. Trong quá trình nướng, mỡ trong thịt sẽ tiết ra, quyện vào thịt làm cho món thịt xiên nướng có độ mềm mại mà không hề bị khô.
Thịt heo mua về rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn, khoảng 3-4mm. Không nên cắt dày quá khó xiên và không cắt mỏng quá thịt sẽ bị vụn khi rút khỏi xiên nướng.
Riềng, sả, nghệ, tỏi và hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ rồi cho vào cối giã nhuyễn. Cho thêm hạt ngò và mè vào giã chung. Sau đó cho 1 nhúm nhỏ tiêu vào.
Pha các nguyên liệu của nước ướp thịt vào một chén nhỏ, sau đó bỏ hỗn hợp hành, sả, tỏi…đã giã nhuyễn vào, trộn đều.
Cho hỗn hợp trên vào tô thịt heo và trộn đều. Ướp thịt trong khoảng từ 1-2 tiếng cho thịt thật ngấm gia vị. Trong thời gian ướp có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Trong lúc ướp thịt, mang xiên tre ngâm vào nước lạnh từ 30p -1 tiếng để khi nướng xiên tre sẽ không bị cháy.
Sau thời gian ướp, thịt đã thấm gia vị, lấy từng miếng thịt rồi xiên theo kiểu gấp khúc vào que tre đã ngâm nước. Dùng tay xoắn cho xiên thịt tròn đều. Xiên thịt khoảng ¾ của que tre. Tiếp tục làm cho đến khi hết số thịt.
Thịt heo xiên nướng bằng than là ngon nhất. Cho than vào lò nhúm và quạt than cho than cháy đượm hồng rồi xếp thịt heo xiên lên vỉ. Tiếp tục quạt than, vừa quạt vừa nhanh tay trở các xiên thịt.
Trong khi nướng quét nước ướp thịt còn lại cho tới khi xiên thịt chín vàng. Khi thịt chín vàng đều, dậy mùi thơm là thịt đã chín.
Thịt heo xiên nướng ăn kèm với cơm gạo tấm hoặc ăn không với 1 ít đồ chua là sự lựa chọn tuyệt vời cho cả nhà cuối tuần.
Cùng Western thưởng thức thành quả của mình với món heo nướng xiên vô cùng hấp dẫn này nhé. Chúc các bạn ngon miệng, chương trình dạy nghề nấu ăn được quan tâm nhiều nhất tại Trường Western (tham khảo Website: www.dayngheamthuc.vn).
Trả lời