1900 561 267

Bột rau má đậu xanh (Ngon & Lành)
14/08/2021
Cách làm bánh mì
16/08/2021

Cá thác lác nấu món gì ngon và đơn giản

Nấu như thế nào để có được món cá thác lác ngon chuẩn vị có lẽ là mối qua tâm của nhiều người. Tuy nó xuất hiện khá nhiều trong các siêu thị, gần gũi là thế, xong để biết cách chế biến cá thác lác ngon thì không phải ai cũng biết, Western giới thiệu các bạn 12 món ngon được chế biến từ cá thác lác.

Tìm hiểu vài nét về cá thác lác?

Cá thác lác đã xuất hiện khá nhiều hiện nay. Tuy nhiên, nói về sự quen thuộc với những loại cá nổi bậc như cá rô phi, cá chép, diêu hồng hay cao cấp hơn một chút là cá vược (cá chẽm), cá lóc,… thì thật sự còn xa la với nhiều người, nhất là người dân miền Bắc. Song cũng vì thế mà món cá thác lác chắc chắn sẽ trở thành món ăn mới cho bữa cơm gia đình bạn, thay đổi sự nhàm chán với nhũng loại cá quen thuộc kia.

Cá thác lác đã xuất hiện khá nhiều hiện nay

Cá thác lác hay cá thát lát có thân dài và hơi dẹt rất dễ nhận biết, có đuôi rất nhỏ, vảy nhỏ phủ toàn thân. Miệng tương đối to, có mõm ngắn và rạch miệng kéo dài tới tận trước ổ mắt.Vây hậu môn liền với vay đuôi. Loài cá này có màu xám ở lưng và màu trắng bạc ở bụng, phía dưới viền xương nắp mang màu vàng, có kích thước tương đối lớn. Cá thác lác thuộc loại ăn tạp, sống ở vùng nước ngọt. Cá thác lác tự nhiên phân bố chủ yếu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Do có sức sinh sản tự nhiên tốt nên cá thác lác có sản lượng tương đối lớn, mang lại rất nhiều nguồn lợi cho người dân tại đây. Cá thác lác trở nên nổi tiếng nhất khi người ta biết tới món chả cá thác lác. Tại Đắk Lắk, cá thác lác hồ Lắk đã trở thành món ăn đặc trưng này, xuất hiện trong hầu hết các tour du lịch Đắk Lắk. Thịt cá thác lác thực sự ngon, dẻo, ít xương nên thu hút người ăn, mang lại cảm giác ngọt vô cùng tự nhiên. Nó đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của khu vực, gây ấn tượng mạnh với khách du lịch trong nước cũng như quốc tế.

Khó tin khi một con cá thác lát có thể nặng tới 7 kg

Thật ngạc nhiên khi có người dân câu được một con cá thác lác ở hồ thủy điện nặng tới 7kg. Dù biết rằng nó là loài có kích thước tương đối lớn, đây là điều khiến ta phải nghi ngờ, nhưng đó là sự thật. Vào 16h ngày 9/8/2017, anh Đỗ Ngọc Thọ, 38 tuổi, trong một lần đi câu cá cùng bạn bè như thường ngày tại hồ thủy điện Sông Tranh 2 thuộc tỉnh Quảng Nam thì bỗng phát hiện cần câu của anh bị lôi đi rất mạnh. Biết là cá lớn mắc câu, anh Thọ phải dìu cá cho mệt mới cá thể đưa được con cá này lên bờ trong khoảng 10 phút đồng hồ tính từ lúc cá cắn câu. Nhiều năm liền câu cá tại đây, lần đầu tiên trong anh câu được một con cá to như vậy. Sau khi đưa về và đo đạc, chú cá này dài tới 65 cm, nơi lớn nhất dài tới 21 cm và nặng gần 7 kg.

Khó tin khi một con cá thác lát có thể nặng tới 7 kg

Với con cá này, người ta sẵn sàng bỏ ra 10 triệu đồng để mua về làm cá cảnh. Thế nhưng do quan niệm nếu bán thì lần tới sẽ không câu được con cá to hơn nên anh đã làm thịt và cùng bạn bè người thân thưởng thức. Đây thực sự là một câu chuyện khá thú vị về loài cá được xem là đặc trưng của mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió. Nếu bây giờ có trong tay con cá khổng lồ ấy, bạn dự định sẽ chế biến thành những món. Thử tham khảo với Western trong bài viết dưới đây để cùng khám phá những món ngon được chế biến từ cá thác lác nhé.

Cách chế biến cá thác lác đơn giản, dễ thực hiện:

1. Cá thác lác nấu bầu:

Nguyên liệu:

  • Cá thác lác: Để nua được cá tươi ngon, bạn chú ý chọn mua những con cá còn đang bơi và khỏe mạnh nhất. Lúc này khi sơ chế và chế biến ngay sẽ giúp cá có được độ dai và ngọt cao nhất.
  • Hạt tiêu, bột ngọt (mì chính): Gia vị này sẽ giúp món canh của bạn có thêm vị ngọt và thanh hơn.
  • Bột nêm: Bột nêm giúp món ăn của chúng ta thực sự hấp dẫn.
  • Dầu mè: Dầu mè có được mùi thơm rất đặc trưng tạo nên sự đặc biệt của canh, nó khá dễ tìm, giá thành không cao.
  • Nước mắm: Nên dùng những loại nước mắm cốt có độ đạm cao sẽ mang lại nhiều dinh dưỡng hơn đồng thời thơm ngon hơn.
  • Bầu non: Để miếng bầu mềm và ngọt hơn, nên chọn những trái bầu còn khá non.
  • Nước lọc hoặc nước sôi để nguội
  • Hành lá, ngò: Có tác dụng trong việc nâng cao và hoàn thiện hương vị món canh, sử dụng phần đầu hành màu trắng.

Chế biến cá thác lác nấu bầu:

  • Lọc xương hoặc giữ nguyên cá tùy ý, dùng dao sắc cắt thịt cá thành từng miếng nhỏ vừa rồi rửa sạch, để ráo trước khi bỏ vào bát tô.
  • Tẩm ướp gia vị: lần lượt cho vào cá ½ thìa hạt tiêu, 2 thìa bột ngọt, 2 thìa bột nêm, 1 muỗng dầu mè.
  • Đảo thật đều rồi cho tất cả vào máy xay, xay cho thật nhuyễn. Để cá trong khoảng 15 phút, cho cá quyện lại sánh dẻo,rồi đeo găng tay nilon vo cá đã nhuyễn thành từng viên nhỏ.
  • Có thể sử dụng một chút dầu ăn vào găng tay để cá không bị dính trước khi xếp ra đĩa.
  • Bầu gọt sạch vỏ, cắt lát hoặc bằm nhỏ tùy sở thích. Phi thơm đầu hành trong nồi, vặn cho lửa vừa.
  • Cho vào nồi khoảng 1 lít nước cùng 2 muỗng canh bột nêm, ½ muỗn canh bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng hạt tiêu, cuối cùng là thả viên cá đã nặn sẵn vào nấu sôi.
  • Khi nước sôi thì khuấy đều và thả bầu vào nồi. Nấu canh sôi thêm một lần nữa thì tắt bếp và rắc hành ngò lên trên. Múc ra tô và thưởng thức cùng cơm nóng.
  • Món cá thác lác nấu bầu ngọt vị thơm ngon cho bữa cơm gia đình đầm ấm.

2. Canh cá thác lát nấu cải xanh:

Nguyên liệu:

  • Cá thác lác: Khoảng 200 gram
  • Cải bẹ xanh, gừng, hành lá
  • Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, bột ngọt, hạt nêm, đường kính.

Cách thực hiện:

  • Cá thác lác lọc xương và dùng dĩa xé nhỏ thịt cá để ra một bát riêng, lần lượt cho vào tô thịt cá 1 thìa dầu ăn, ½ thìa tiêu, ½ thìa bột ngọt. 2/3 thìa muối, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm và một chút hành lá cắt nhỏ.
  • Dùng muỗng tán đều cho hỗn hợp cá và gia vị quyện đều vào nhau, dùng găng tay nilon, thấm một chút dầu ăn rồi nặn cá thành từng viên nhỏ, xếp cá ra hộp hoặc đĩa.
  • Cải bẹ xanh rửa sạch, cắt khúc cho vừa ăn.
  • Bắc một nồi nước lên bếp, bỏ một ít gừng đập dập vào, để to lửa cho nước sôi.
  • Từ từ cho cá đã vo viên vào nồi nước rồi tiếp tục đun sôi.
  • Nêm thêm vào nồi canh một chút muối, hạt nêm, bột ngọt, đường sao cho vừa miệng nhất.
  • Khi nước sôi trở lại, cá thác lác lúc này sẽ nổi lên. Để nồi sôi như vậy thêm khoảng 5 phút thì thả cải bẹ xanh vào nấu cùng.
  • Tiếp tục chờ nước sôi trở lại thì ngay lập tức tắt bếp nếu không muốn cải bị chín quá, ăn sẽ không ngon.
  • Múc canh ra bát tô, rắc hạt tiêu lên và thưởng thức cùng cơm nóng.

3. Chả cá thác lác chiên cốm xanh:

Nguyên liệu:

  • Cá thác lác
  • Cốm xanh: Bạn chú ý chọn loại cốm tươi, thơm và còn mới.
  • Cà chua
  • Rau xà lách
  • Gia vị: Muối tinh, hạt tiêu, đường kính, tương ớt, dầu ăn.

Cách chế biến:

  • Lọc xương cá thác lác rồi cho vào cối, giã nhuyễn đều và mạnh tay để chả cá khi hoàn thành được dai và ngon hơn.
  • Tẩm ướp gia vị: cho vào tô cá ½ thìa muối, ½ thìa đường, 1/3 thìa tiêu rồi trộn thật đều. Để khoảng 15 phút cho cá ngấm đều gia vị.
  • Đeo găng tay nilon, thấm một chút dầu ăn vào găng để cá không bị dính rồi nặn cá thành viên nhỏ.
  • Bí quyết nhỏ là nặn viên cá thật nhỏ, trông đẹp mắt và ngon hơn, khi rán cũng dễ dàng, lớp vỏ vừa vàng rụm, lớp cá bên trong cũng đã chín đều.
  • Đổ cốm ra đĩa lòng sâu hoặc bát tô rồi lăn chả cá vào, sao cho cốm phủ kín và đều toàn bộ mặt viên chả cá. Dùng tay bóp nhẹ để lớp cốm bám vào viên cá.
  • Cà chua rửa sạch, thái lát. Nếu khéo tay một chút, bạn có thể tỉa thành hoa để trang trí cho đẹp mắt. Rau xà lách nhặt rồi rửa thật sạch, để ráo.
  • Đặt chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn rồi bật to lửa đợi tới khi dầu nóng già.
  • Thả từng viên cá vào chảo chiên tới khi chín vàng. Chú ý trong khi chiên dùng đũa đảo đều để lớp cốm bên ngoài không bị cháy.
  • Cũng có thể dùng chảo lòng sâu để tiết kiệm thời gian và viên chả chín đều các mặt.
  • Khi chả cá đã chín, vớt chả cá ra một đĩa lớn. Nếu có giấy thấm dầu lót bên dưới càng tốt.
  • Trang trí với rau xà lách và cà chua. Bạn có thể ăn cùng cơm hoặc dùng như một món ăn vặt cùng tương ớt nều rất ngon.
  • Món ngon, dễ làm chắc chắn sẽ khiến mọi người thích thú, ăn ngon miệng.

4. Canh bắp cải cuộn cá thác lác:

Nguyên liệu:

  • Cá thác lác
  • Bắp cải, xương heo, cà rốt, hành lá
  • Tỏi: Chú ý nên mua loại tỏi ta để giúp món ăn được thơm hơn.
  • Gia vị: Ớt tươi, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu.

Chế biến:

  • Xương heo rửa sạch, hầm khoảng 30 phút để lấy phần nước ngọt nấu canh.
  • Cá thác lác lọc xương, cho thịt cá vào cối và giã nhuyễn, trộn đều cùng ½ thìa bột ngọt, 2 thìa hạt nêm, hành băm, tỏi băm, hạt tiêu và nước mắm. Chú ý nêm nếm gia vị vừa phải tránh bị mặn.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt lát, tỉa hoa.
  • Hành lá, để cả cọng, bắp cải rửa sạch rồi trần nhanh qua nước sôi để lá cải mềm hơn, dai hơn giúp ta dễ cuốn.
  • Trải bắp cải ra đĩa hoặc thớt, phết ít cá lên lá cải, cuộn lại trước khi dùng hành lá buộc chặt lại.
  • Đun sôi nước xương heo đã ninh, lần lượt thả bắp cải cuộn chả cá vào nồi và để lửa vừa cho tới khi chả cá chín. Nêm nếm gia vị cho thật vừa miệng. Đợi sôi rồi tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, đều cả cải cả nước rồi trang trí cùng cà rốt và ớt tươi theo ý thích. Một tô canh tươi mát đã sẵn sàng cho bữa cơm gia đình của bạn.

5. Canh tần ô nấu cá thác lác:

  • Nguyên liệu: Rau tần ô, chả cá thác lác, bột nêm, tiêu, hành lá. Rau tần ô rửa sạch, cắt đôi. Chả cá thác lác quết đều tay với bột nêm và chút tiêu, hành lá.
  • Bắt nồi nước đợi sôi, thả từng viên chả cá vào. Khi thấy chả cá nổi lên trên mặt nước là đã chín. Nêm chút bột nêm cho vừa miệng. Sau đó bỏ rau tần ô vào 5 phút là tắt bếp

6. Chả cá thác lác cuộn mía:

  • Nguyên liệu: Chả cá thác lác đã có gia vị, 1 đoạn mía, rau cải, thì là. Mía chẻ khoảng 8cm cỡ dày bằng ngón tay út.
  • Bọc chả cá vào mía, cho vào chảo dầu lúc hơi ấm chiên đến khi chín vàng đều. Vớt ra để ráo dầu. Bày ra đĩa. Dùng rau cải xanh cuốn với chả cá cùng thì là chấm nước mắm.

7. Bún chả cá thác lác:

  • Nguyên liệu: Thịt cá thác lác, thì là, nước dùng từ xương cá, nấm hương, nước mắm, bột canh, hành khô, hành lá, rau thơm, xà lách, ớt, chanh, gừng.
  • Cá sẽ được trộn với rau thì là, hành lá và một phần gia vị cùng nước mắm, trộn đều, nhào kỹ. Cá đã quết xong thì nắm lại. Cho vào nồi hấp chín. Sau khi hấp thì để nguội rồi cho một chút dầu vào chảo chiên qua cho xém.
  • Nhồi phần cá sống đã quết còn lại nhét vào từng nấm. Cá đã chiên để nguội thì thái lát dày khoảng 0,5cm, rau cũng thái nhỏ.
  • Đun sôi dùng nước, nếm cho vừa, cho cá nấm hương vào đun sôi chừng 5 phút thì bún nhúng nước sôi, xếp cá vào và chan nước cùng cá nấm hương, khi ăn thêm rau, đầu hành, ớt tương, chanh.

8. Lẩu khổ qua cá thác lác:

  • Nguyên liệu: Chả cá thác lác, trứng vịt, sườn heo, dừa tươi, khổ qua, hành lá, ngò rí, bột ngọt, đường, muối, tiêu xay, đầu hành. Chả cá ướp cùng muối, bột ngọt, hành lá băm nhuyễn, miết mịn.
  • Khổ qua thái mỏng. Đánh trứng tráng mỏng rồi phết chả cá mỏng lên mặt trứng, cuộn lại đem hấp cách thủy, sau đó để nguội thái từng khoanh bày lên đĩa khổ qua kèm hành ngò. Nấu xương sườn heo làm nước dùng. Khi sườn vừa mềm đổ nước dừa rồi nêm muối, bột ngọt, bột nêm, đường.
  • Nấu sôi nhỏ lửa, nêm chỗ đầu phi hành vào là được nồi. Viên số chả cá còn lại cho vào nồi, chả nổi lên là chín, tắt bếp đến khi nào ăn thì nấu sôi và thả khổ qua vào nhúng từ từ.

9. Cá thác lác nướng lụi:

  • Nguyên liệu: Cá thác lác, rau thì là, tiêu, nước mắm, sả, rau cải cay. Nhào cùng thịt cá rau thì là, bột nêm, tiêu. Thoa chút dầu vào tay và nặn sao cho tròn vào củ sả.
  • Cho chả vào nồi nước đang sôi hấp trong vòng 1 phút rồi tắt bếp ngay. Đậy vung như vậy thêm 1 phút nữa rồi vớt ra để ráo rồi chiên. Chiên vàng đều. Cho ra đĩa và ăn nóng với rau và chấm nước mắm.

10. Chả cá xào rau củ:

Nguyên liệu:

  • 450gr chả cá
  • 15ml dầu ăn, 1/2 củ cà rốt, 1/2 củ hành tây, 1 trái ớt chuông xanh
  • 3 tép tỏi, 15ml dầu ăn, một ít hạt mè đen, mè trắng
  • Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, muối

Chuẩn bị:

  • Chả cá mua về xả sơ qua nước sạch để loại bỏ đi bụi bẩn và dầu trên chả cá.
  • Cắt chả cá thành những miếng vừa ăn.
  • Hành tây, ớt chuông, cà rốt thái sợi, tỏi băm nhỏ.
  • Hạt mè đen và mè trắng cho vào chảo rang chung.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Bắt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào làm nóng.
  • Bước 2: Cho tỏi và cà rốt vào đảo đều cho thơm.
  • Bước 3: Khi cà rốt săn lại cho tiếp ớt chuông, hành tây vào xào chung
  • Bước 4: Cho chả cá vào xào chung với rau củ khoảng 2 – 3 phút, nêm một ít bột ngọt, hạt nêm, muối cho vừa ăn.
  • Bước 5: Tắt bếp, rắc lên trên một ít hạt mè rồi múc ra dĩa ăn ngay cho nóng.
  • Lưu ý: Khi xào chả cá với rau củ không nên xào quá lâu để tránh phần rau củ bị nát mất ngon.
  • Đối với một số bạn không ăn được ớt chuông xanh do vị hăng của nó, sau khi bạn thái ớt nên ngâm ớt với một ít nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó, ngâm tiếp với hỗn hợp giấm và đường khoảng 10 phút sẽ loại bỏ được mùi hăng của ớt.

11. Chả cá bọc trứng bắc thảo:

Nguyên liệu:

  • 500gr chả cá thác lác
  • 8 trứng vịt bắc thảo
  • Thì là, hành tím, đầu hành lá
  • Gia vị: Muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn

Chuẩn bị:

  • Chả cá tươi mua về ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu, cho dầu ăn từ từ vào quết cho dẻo và dai.
  • Thì là, đầu hành rửa sạch băm nhuyễn, hành tím bóc vỏ băm nhuyễn cho tất cả vào chả trộn chung.
  • Trứng bắc thảo lột bỏ lớp trấu, rửa từng quả cho sạch, bóc vỏ để riêng.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Dùng miếng màng bọc thực phẩm trải đều bên trên tấm thớt hoặc dĩa có mặt phẳng, sau đó cho chả cá trải đều lên miến màng (có thể dùng chày cán cho dẹp ra).
  • Bước 2: Cho 1 quả trứng bắc thảo vào giữa, cuộng phần chả cá xung quanh để bọc trứng lại cho thật chắc. Làm tiếp cho đến hết chả cá.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu vào để nóng, nếu dầu sôi ta cho từng viên chả cá bọc trứng bắc thảo vào, chiên vàng đều hai mặt.
  • Bước 4: Chả cá chín cho ra dĩa lót giấy thấm dầu, để nguội rồi cắt làm bốn dùng chung với nước chấm hoặc tương ớt.

12. Canh chả cá xiên Hàn Quốc:

Nguyên liệu:

  • 100gr chả cá Hàn Quốc (loại miếng mỏng chữ nhật có đóng gói sẵn mua trong siêu thị)
  • 30gr củ cải trắng, 6 lá rong biển
  • 2 nhánh hành lá, 1 quả ớt
  • 350ml nước, 30ml nước tương (xì dầu). 10g muối
  • Que xiên bằng tre

Chuẩn bị:

  • Củ cải rửa sạch, gọt vỏ cắt thành miếng vuông, nhỏ vừa.
  • Nhặt sạch hành lá, rửa sạch, một phần cắt khúc một phần thái nhỏ. Ớt rửa sạch, thái nhỏ.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Bắt một nồi nước đun sôi rồi cho củ cải, hành lá đã cắt khúc, ớt, lá rong biển vào nồi đun khoảng 10 phút.
  • Bước 2: Tiếp theo gập miếng chả cá làm 3 theo hình gấp quạt giấy. Sau đó xiên miếng chả cá đã gắp vào que tre.
  • Bước 3: Khi nước trong nồi sôi vớt hành lá và rong biển ra.
  • Bước 4: Cho chả cá đã xiên que vào nồi nêm thêm muối, nước tương (xì dầu) cho vừa ăn.
  • Bước 5: Cho hành lá đã thái nhỏ vào nồi và đun thêm 5 phút cho chả cá mềm rồi tắt bếp. Ăn nóng cho ngon.

Những món từ cá thác lác trên đây là gợi ý cho bạn để làm phong phú thêm thực đơn gia đình,  bạn cũng có thể tự mình sáng tạo thêm những món ăn khác từ cá thác lát độc đáo hơn.

Các món canh với cá thác lác ngon và rất dễ làm

Hi vọng bạn cùng gia đình sẽ có những bữa ăn ngon miệng với những món ăn thú vị, hứa hẹn những giây phút vui vẻ, đầm ấm. Chúc bạn thành công và mong bạn sẽ đồng hành cùng chúng tôi để nấu ra nhiều món ngon nữa nhé.

Tại Tp. Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL, các  bạn chọn học nghề nấu ăn có thể tìm hiểu chương trình học chi tiết tại Trường Đào tạo nghề Western với 100% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng. Trong quá trình học, Nhà Trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Trường Đào tạo nghề Western (Số 140, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phuờng Tân An, Quận Ninh Kiều Tp.Cần Thơ, Hotline: 1900.56.1267 – 0938.209.866, Website: www.western.edu.vnwww.dayngheamthuc.vn).

Trường Đào tạo nghề Western (St)

Trả lời