1900 561 267

Học Trung cấp nấu ăn: Cách mạng công nghiệp 4.0 sinh viên nên chọn học ngành nghề nào?
10/07/2018
Học Trung cấp nấu ăn: 3 bí quyết thành công ngay vừa vào công ty mới
10/07/2018

Học Trung cấp nấu ăn: ‘Mẹo’ để không sai lầm khi chọn ngành

Học Trung cấp nấu ăn: “Nhiều bạn trẻ cảm thấy đã chọn sai ngành học nhưng với mình thì không, cho đến thời điểm này, có thể khẳng định quyết định chọn ngành của mình là đúng đắn”. Đó là chia sẻ của Nguyễn Thành Long, thủ khoa đầu vào năm 2015 của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), khi được hỏi về quyết định chọn ngành nghề của mình.

Học Trung cấp nấu ăn: Bạn Nguyễn Thành Long, Trường Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM)

Tìm hiểu kỹ ngành nghề

Trước khi làm hồ sơ đăng ký nguyện vọng vào khoa Báo chí và truyền thông, Long đã được nghe rất nhiều câu chuyện từ các anh chị đi trước và bản thân Long cũng tự tìm kiếm các thông tin liên quan đến ngành muốn học, từ đó định hướng đường đi cho mình.

Thời gian năm nhất và năm hai, đa số chỉ học môn đại cương và các môn lý thuyết chuyên ngành nên Long có khá nhiều thời gian rảnh. Cậu đã tận dụng nó để tìm những công việc làm thêm liên quan đến lĩnh vực báo chí.

“Khi được làm việc trong một môi trường thực tế thì mình có thể tự đánh giá xem mình có phù hợp với nó hay không, có thật sự yêu thích nó hay không” – Long chia sẻ.

Theo Long, để không phải hối hận bất cứ điều gì, đặc biệt trong việc lựa chọn nghề nghiệp, cách đơn giản nhất là tìm hiểu thật kỹ những thông tin về ngành mình sẽ học.

Nhiều bạn, sau khi thi tốt nghiệp có kết quả khá cao thì lại có xu hướng chạy theo điểm số, thấy ngành nào cao là nộp vào ngành đó mà không biết liệu ngành học ấy có phù hợp với mình hay không, cơ hội việc làm sau này sẽ như thế nào…

Ngoài ra, bản thân mỗi người cũng cần hoạch định cho mình một kế hoạch dài hạn để định hình xem mình muốn trở thành ai trong tương lai, muốn được nhắc đến trong vai trò như thế nào.

Chọn theo khả năng và học cách yêu nghề mình chọn

Học Trung cấp nấu ăn: Bạn Huỳnh Chí Vũ, Trường Đào tạo ẩm thực Western

Sinh ra tại Phong Điền (Cần Thơ), sau khi tốt nghiệp THPT kỳ thi năm 2014, do chưa có định hướng rõ ràng trong chọn trường, chọn ngành, Huỳnh Chí Vũ lựa chọn đăng ký vào ngành Khoa học máy tính của Đại học Cần Thơ: “Khi đó mình suy nghĩ đơn giản rằng có người thân học và làm việc trong ngành thì sau khi ra trường sẽ được sự giúp đỡ về tương lai nghề nghiệp“. Tuy nhiên, đúng lúc nhận giấy báo trúng tuyển đại học Cần Thơ, Vũ cũng nhận ra ngành mình tìm hiểu hoàn toàn không phù hợp.

Quan sát và nhận thấy nhiều cử nhân ra trường còn đang thất nghiệp, sau những suy nghĩ, đắn đo, chàng trai này mạnh dạn thuyết phục gia đình, quyết chí hằng ngày lặn lội quãng đường trên 20 km từ Phong Điền ra Cần Thơ theo học nghề nấu ăn tại Trường Đào tạo ẩm thực Western để mong muốn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Với sự nhiệt tình, chịu khó của mình giờ đây Vũ đã trở thành 1 một đầu bếp chuyên nghiệp của Nhà hàng Khách sạn – Ninh Kiều 2.

Trung kỳ thi tay nghề toàn Tp.Cần Thơ năm 2016, Huỳnh Chí Vũ xuất sắt đạt giải nhất và là đại diện Tp.Cần Thơ tham gia Hội thi tay nghề Toàn quốc nghề nấu ăn tại Tp.Huế. Vũ, khẳng định “Mỗi lần đi thi và đi xem như vậy, tôi thấy mình tích lũy được thêm kiến thức, nhưng quan trọng hơn là tôi thấy được tiếp thêm động lực tinh thần, muốn học hỏi nhiều hơn nữa”.

Học Trung cấp nấu ăn: Những sản phẩm do chính bạn Huỳnh Chí Vũ thực hiện

Tìm cách giữ lửa, vượt qua chán nản

Học Trung cấp nấu ăn: Bạn Cao Hữu Lợi, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM

“Có những lúc cảm thấy mệt mỏi không biết nên làm thế nào, mình hay tâm sự với các anh chị khóa trên hoặc thầy cô trong khoa để biết mình vẫn đang đi đúng hướng. Và những câu chuyện nghề, chuyện đời của họ luôn giúp mình có thêm niềm tin với ngành đã chọn.

Cho nên, theo mình, tìm một chỗ dựa tinh thần trong những năm ĐH là chuyện rất quan trọng vì đó là cách để lấy lại tinh thần nhanh nhất” – Cao Hữu Lợi chia sẻ.

Một điều quan trọng giúp Lợi luôn giữ được lửa với ngành báo chí chính là tham gia các hoạt động tình nguyện trong vai trò của một chiến sĩ truyền thông. Việc tham gia tình nguyện vừa giúp Lợi được đi đến những vùng đất xa lạ vừa có thêm những bài học mới mà có thể nhà trường sẽ không dạy.

“Mỗi ngày, mình luôn tự rèn luyện sự kiên trì theo đuổi lý tưởng nghề nghiệp bằng những cơ hội mới. Mình không muốn bỏ qua bất cứ điều gì, vì con người ta chỉ hối hận về những việc mình chưa làm chứ không hối hận vì những việc mình đã làm được” – Lợi nói.

Tò mò về các thiết kế nhà cửa, các công trình kiến trúc lớn, từ năm học lớp 11, Cao Hữu Lợi đã đặt quyết tâm thi vào Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM. Hiện tại, Lợi là sinh viên năm tư ngành Xây dựng, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM.

Lợi chia sẻ hai năm đầu ĐH, có những lúc bạn cảm thấy chán nản vì ngành đang học không được như mong đợi. Một phần vì do trước kia bạn đã chưa tìm hiểu đầy đủ các thông tin về ngành học, một phần vì cảm thấy cơ hội nghề nghiệp không cao.

“Trước kia mình từng rất chán nản vì lúc nào cũng quẩn quanh với đồ án, với bài tập và kết quả học tập giảm sút nên niềm yêu thích ngành học của mình dần nhạt đi. Nhưng thời gian sau này, mình được bạn bè, anh chị đi trước giúp đỡ, chia sẻ câu chuyện của họ.

Cộng thêm những kiến thức mới học được, mình cảm thấy nghề mình chọn thực sự rất có ý nghĩa và mình quyết tâm sẽ theo đuổi nó đến cùng. Mình cũng nhận ra nguồn động lực mạnh mẽ nhất của mỗi người chính là được làm điều họ thật sự thích” – Lợi kể.

Tại Tp. Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL, các bạn chọn học Trung cấp nấu ăn có thể tìm hiểu chương trình học tại Trường Đào tạo ẩm thực Western với 90% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng, sỉ số mỗi lớp từ 10 – 12 học viên. Trong quá trình học, nhà trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn, quán nước đẳng cấp để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo ẩm thực Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Vui lòng liên hệ: Trường Đào tạo ẩm thực Western (Số 140, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phuờng An Hội, Quận Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ, Hotline: 1900561267 – 0938.209.866, Website: www.western.edu.vnwww.dayngheamthuc.vn).

NGỌC BIỂN – PHƯƠNG NGUYỄN

Trả lời