1900 561 267

Học nấu ăn ở Kiên Giang: Chương trình nâng tầm chất lượng Đầu bếp chuyên nghiệp Quốc tế lần 6
06/07/2018
Học Trung cấp nấu ăn: ‘Mẹo’ để không sai lầm khi chọn ngành
10/07/2018

Học Trung cấp nấu ăn: Cách mạng công nghiệp 4.0 sinh viên nên chọn học ngành nghề nào?

Học Trung cấp nấu ăn: “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4” hay “Cách mạng 4.0”… là những khái niệm xuất hiện ngày càng dày đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cách mạng 4.0 được dự báo là sẽ thay đổi bộ mặt các nền kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy khi nó xảy ra thì các ngành nghề trong xã hội sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Học Trung cấp nấu ăn: Cách mạng 4.0 phải chăng sẽ làm thay đổi bộ mặt các nền kinh tế trên thế giới? (Nguồn: Internet)

Cách mạng 4.0 là gì?

Nói một cách dễ hiểu, cách mạng 4.0 là việc áp dụng công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (Internet of Things – IoT), Bigdata… vào các lĩnh vực: kỹ thuật, số hoá và sinh học nhằm xoá nhòa hoảng cách giữa chúng. Cách mạng 4.0 ra đời nhằm thông minh hoá quá trình sản xuất và quản lý ngành công nghiệp chế tạo. Khái niệm này bắt đầu từ Đức, sau đó lan rộng sang Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Ấn Độ và hiện nay đang diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Cơ hội và thách thức mà cách mạng 4.0 mang đến

Việt Nam đã lỡ cơ hội với 3 cuộc cách mạng trước nên lần này là cơ hội để nền công nghiệp nước ta bắt kịp cũng như hoà nhập với các nước trong khu vực và trên toàn thế giới. Ứng dụng nền tảng công nghệ số, thông minh sẽ giúp tối ưu hoá quy trình, phương thức, hoạt động sản xuất.

Với sự hỗ trợ đắc lực từ Internet of Things thì trong tương lai gần, con người có thể tự mình điều khiển quy trình sản xuất ngay tại nhà. Qua đó, giúp các doanh nghiệp giảm các chi phí giao dịch, vận chuyển, tạo ra các bước đột phá trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, cuộc cách mạng 4.0 sẽ lôi kéo các lĩnh vực, ngành nghề khác biến chuyển, thay đổi cùng với nó.

Mặt trái của cách mạng 4.0 là nó sẽ thay đổi cấu trúc thị trường lao động. Khi mà máy móc, robot dần thay thế con người thì một số ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến một lượng lớn lực lượng lao động trình độ thấp sẽ rơi vào tình trạng thất nghiệp, gây ra những tác động tiêu cực tới an ninh, xã hội, môi trường, văn hoá…

Cách mạng 4.0 ảnh hưởng đến sinh viên như thế nào?

Như đã đề cập, cách mạng 4.0 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều đối tượng của xã hội. Trong đó, sinh viên sẽ là nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng ít nhiều. Cuộc cách mạng này được dự báo sẽ có tác động mạnh đến nền giáo dục nước ta, ranh giới giữa các ngành học sẽ không còn có sự phân chia rõ ràng mà phải hỗ trợ lẫn nhau. Ngoài ra không thể không nhắc đến một trong những tác động của cách mạng 4.0 là vào sự lựa chọn ngành nghề theo học của sinh viên.

Theo các chuyên gia dự báo, để thích ứng với cách mạng công nghệ số thì nhu cầu nhân lực các ngành nghề CNTT, an ninh mạng, công nghệ sinh học… sẽ tăng cao. Tuy nhiên, nếu lựa chọn các nghề này thì ngoài chuyên ngành sinh viên phải học thêm các tín chỉ, kỹ năng liên quan khác và phải làm quen với những phương pháp học tập mới.

Học Trung cấp nấu ăn: Với cách mạng 4.0, máy móc sẽ dần thay thế con người trong các hoạt động sản xuất (Nguồn: Internet)

Ngược lại với sự đi lên của nhóm ngành trên thì nhân lực của các ngành nghề thủ công và gắn với tự động hoá sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất như: dệt may, lắp ráp điện tử, văn phòng, giao thông vận tải… khi mà máy móc, robot sẽ dần làm thay công việc của người lao động.

Theo dự đoán, trong vài năm tới, nguồn nhân lực và thị trường lao động sẽ dịch chuyển về phía nhóm ngành nằm ngoài vùng “cơn bão cách mạng 4.0” như: Đầu bếp, Nhà hàng – Khách sạn; tiếp thị, truyền thông, thiết kế, điều dưỡng… Đây đều là những ngành nghề mà robot chưa thể thay thế khả năng, tư duy của con người.

Sinh viên chọn nghề đón đầu tương lai

Với sự bùng bổ cách mạng 4.0 trên phạm vi khắp thế giới thì các ngành nghề về CNTT sẽ thu hút nhiều bạn trẻ chọn học. Nhưng điều đó cũng có nghĩa về sau sinh viên sẽ đối mặt với sự cạnh tranh cao về cơ hội việc làm. Thay vào đó, chọn học những ngành nghề không bị ảnh hưởng bởi cách mạng 4.0 được đánh giá là sự lựa chọn thông minh, sáng suốt.

Đầu bếp chuyên nghiệp: các kỹ năng, vị giác, sáng tạo của người đầu bếp thì không có robot nào có khả năng thay thế được. Hiện nay, đầu bếp là một trong những ngành nghề mang lại thu nhập cao (dao động từ 10 – 12 triệu đồng/ tháng chưa kể các khoản thưởng, đãi ngộ) cùng với đó, ăn uống luôn là nhu cầu thiết yếu của con người. Vì vậy, cơ hội việc làm ngành bếp cho sinh viên luôn rộng mở.

Nhà hàng – Khách sạn (NHKS): giống như ngành bếp, các công việc trong NHKS đòi hỏi những yếu tố “con người” như sự tỉ mỉ, chu đáo, thân thiện, thấu hiểu khách hàng… Ngoài ra, hiện nay các NHKS đang thiếu trầm trọng lực lượng nhân viên có chuyên môn cũng như đội ngũ quản lý cấp cao nên tiềm năng của ngành này là còn rất lớn.

Ngành thiết kế đồ họa: sự sáng tạo của con người là điều giúp cho nhân lực của ngành này trụ vững trước “cơn bão 4.0”. Với mức thu nhập khởi điểm tốt (khoảng 6 triệu đồng/ tháng), công việc thiết kế đồ hoạ là một sự lựa chọn sáng giá.

Bên cạnh đó, một số ngành nghề khác như giáo viên, điều dưỡng, truyền thông… cũng ít chịu sự ảnh hưởng cạnh tranh từ cách mạng 4.0. Hiện nay, đây cũng là nhóm ngành mang lại cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Học Trung cấp nấu ăn: Những kỹ năng của người Đầu bếp không có máy móc nào có thể thay thế

Tại Tp. Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL, các bạn chọn học Trung cấp nấu ăn có thể tìm hiểu chương trình học tại Trường Đào tạo ẩm thực Western với 90% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng, sỉ số mỗi lớp từ 10 – 12 học viên. Trong quá trình học, nhà trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn, quán nước đẳng cấp để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo ẩm thực Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Vui lòng liên hệ: Trường Đào tạo ẩm thực Western (Số 140, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phuờng An Hội, Quận Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ, Hotline: 1900561267 – 0938.209.866, Website: www.western.edu.vnwww.dayngheamthuc.vn).

Trường Đào tạo nghề Western

Trả lời