Cách chế biến 6 món xào từ trái khóm vừa đơn giản mà ngon miệng
Trái khóm có vị vừa chua vừa ngọt và không chỉ là nguyên liệu làm nước giải khát mà còn được sử dụng để chế biến các món ăn hàng ngày. Cùng trổ tài chế biến những món xào từ quả khóm để đãi gia đình mình trong những bữa cơm thường nhật.
Trái khóm còn có tên gọi là trái dứa, thơm… Được hình thành từ hoa và các cuống lá mọng nước. Bên trong khóm có chất bromelain hay enzyme bromelain, chất phân hủy protein. Vì vậy, khóm xanh thường được chế biến các món ăn như: thịt vịt xào, thịt bò xào khiến thịt nhanh mềm và giúp tạo hương vị tươi ngon và giúp thịt dễ mềm, ăn dễ tiêu.
1. Một số công dụng của trái khóm đối với sức khỏe con người:
Khóm là hoa quả được rất nhiều người yêu thích vì nó vừa thơm ngon mà lại có công dụng tốt cho sức khỏe như cải thiện thị lực, giúp xương khỏe, tăng cường hệ miễn dịch…Có thể kể đến những công dụng như sau:
Tăng cường hệ miễn dịch: “Nạp” khóm một lượng đủ giúp bạn có 130% vitamin C hàng ngày, làm tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe và làm giảm bệnh tật
Kiểm soát bệnh viêm khớp: Khóm có chứa chất enzyme proteolytic hay còn gọi là bromelain, làm phá vỡ protein và chống viêm nhiễm, làm thuyên giảm chứng viêm khớp một cách hiệu quả.
Tăng sức khỏe cho hệ xương khớp: Có một lượng mangan khá cao, một khoáng chất rất quan trọng trong trái dứa có thể làm khiến độ chắc khỏe của xương khớp tăng lên..
Tốt cho sức khỏe của mắt: Trong trái khóm có Chất beta – carotene làm trì hoãn khả năng thoái hóa bạch cầu, một căn bệnh làm thuyên giảm thị lực khi về già.
Tốt cho hệ tuần hoàn máu: Khóm có khoáng chất đồng rất quan trọng giúp phản ứng enzyme trong cơ thể và tăng cường biến đổi chất.
Thái nhỏ gừng và hành sau đó ngâm trong bát nước nóng. Cắt khóm thành khối nhỏ, ngâm 30 phút trong nước muối loãng, sau đó để ráo nước. Thái thịt thật mỏng và nhỏ. Trộn muối, nước hành gừng lên với thịt đã thái, để gia vị ngấm vào thịt trong khoảng 10 phút.
Chuẩn bị bột ngô ra đĩa, đập trứng và đánh đều lên. Cho thịt vào phần trứng đã đánh và lăn hỗn hợp với bột ngô để có phần thịt cần rán.
Làm nóng chảo, đổ dầu đợi đến sôi già rồi cho thịt vào rán đều đến lúc chín. Vớt thịt hết rồi ráo hết dầu. Đổ bớt dầu ra bát không, chỉ để lại khoảng 1 muỗng canh (15ml) tren chảo, sao đó cho tỏi, ớt, hành lá vào xào, đảo cho thơm.
Cho nước sốt chua ngọt và khóm vào đảo đều. Sau đó đổ thịt vào xào đều lên kết hợp phần nước sốt đến khi chín đều. Cho ra đĩa và thưởng thức.
Tại Tp. Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL, các bạn chọn học nghề nấu ăn có thể tìm hiểu chương trình học chi tiết tại Trường Đào tạo nghề Western với 100% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng. Trong quá trình học, Nhà Trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Trường Đào tạo nghề Western(Số 140, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phuờng Tân An, Quận Ninh Kiều Tp.Cần Thơ, Hotline: 1900.56.1267 – 0938.209.866, Website: www.western.edu.vn, www.dayngheamthuc.vn).
Trả lời