1900 561 267

Trà sữa ô long tứ quý
07/06/2021
Xôi bọc chuối nướng
07/06/2021

Xôi mít cốt dừa béo ngậy

Xôi vốn là món ăn quen thuộc của mọi nhà. Xôi mặn thì thường được ăn với gà xé, lạp xưởng, chà bông,… còn xôi ngọt thì thường dùng kèm với muối mè, dừa sợi. Western xin giới thiệu một món xôi được kết hợp với trái cây vô cùng đặc biệt, đó là món xôi mít cốt dừa lạ miệng thơm ngon.

1. Thành phần (Khẩu phần: 4 người):

  • Mít: 500 gr
  • Thanh long: 1 trái
  • Nước cốt dừa: 100 ml
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 1 muỗng canh
  • Mè trắng: 20 gr
  • Lá dứa: 2 nhánh
  • Gạo nếp: 350 gr

2. Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1Nếp vo sạch, ngâm qua đêm hoặc ngâm 5 tiếng cho nếp nở mềm. Rồi vớt nếp ra rổ để ráo. Thanh long gọt vỏ, thái nhỏ rồi cho vào xay cùng 300ml nước. Dùng rây lọc bỏ xác thanh long.

Bước 2Cho nếp vào ngâm với nước thanh long khoảng 3 tiếng nữa cho có màu đẹp. Lá dứa cắt bỏ gốc, rửa sạch. Dùng một nhánh lá dứa để bó lại cho gọn. Nhánh còn lại cắt thành từng khúc. Sau khi ngâm nếp 3 tiếng, đổ nếp ra rổ cho ráo. Cho vào nếp 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều để khi ăn xôi đậm đà hơn.

Bước 3Đun một nồi nước sôi. Cho bó lá dứa vào nước để khi hơi nước bốc lên có mùi lá dứa sẽ rất thơm. Đặt xửng hấp vào nồi, cho nếp vào xửng, cho lá dứa cắt khúc lên mặt nếp.Tạo một lỗ tròn ở giữa để hơi nước bốc lên giúp xôi nhanh chín. Tùy theo kích thước của xửng hấp và nồi nhà bạn mà chia nếp ra hấp 1 hoặc 2 lần.

Bước 4Hòa tan 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường vào nước cốt dừa. Nấu trên lửa vừa cho nước dừa sôi và gia vị tan hết thì tắt bếp. Không nên nấu quá lâu vì sẽ làm nước cốt bị gắt mùi dầu. Sau khi hấp được khoảng 15 phút, hạt nếp đã săn lại sắp chín thì rưới 1/2 nước dừa vào xôi rồi trộn đều. Bạn nên cho từ từ từng muỗng nước dừa, không nên cho quá nhiều kẻo xôi bị nhão nhé. Sau đó đậy nắp lại hấp thêm khoảng 5 phút nữa cho xôi thấm nước cốt dừa là được.

Bước 5Dùng dao cắt dọc miếng mít. Không nên cắt quá dài vì khi nhồi xôi sẽ không được đẹp. Cho mè lên chảo rang với lửa nhỏ. Khi mè vừa chuyển sang màu hơi vàng thì tắt bếp và tiếp tục đảo đều mè nhé. Đến khi mè vàng đều thì cho ra chén. Vo xôi thành từng nắm nhỏ, sau đó nhồi xôi vào các múi mít thật khéo sao cho xôi nằm gọn trong mít và không làm rách múi mít nhé.

Bước 6Khi ăn bày xôi mít ra dĩa, rưới phần nước cốt dừa còn lại lên và rắc thêm mè trắng nữa cho thơm. Cắn vào múi mít bên ngòi ngọt thơm, giòn giòn, bên trong là phần xôi dẻo bùi. Tất cả được bao phủ bởi vị béo của nước cốt dừa, điểm xuyến mùi thơm của mè rang rất ngon.

Tại Tp. Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL, các  bạn chọn học nghề nấu ăn có thể tìm hiểu chương trình học chi tiết tại Trường Đào tạo nghề Western với 100% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng. Trong quá trình học, Nhà Trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Trường Đào tạo nghề Western (Số 140, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phuờng Tân An, Quận Ninh Kiều Tp.Cần Thơ, Hotline: 1900.56.1267 – 0938.209.866, Website: www.western.edu.vnwww.dayngheamthuc.vn).

Trường Đào tạo nghề Western

Trả lời