1900 561 267

Nghề đầu bếp: Cơ hội định cư nước ngoài cao và thu nhập khủng
03/08/2017
Đầu bếp chuyên nghiệp: nghề không sợ “ế”
04/08/2017

Top 10 đầu bếp xuất sắc nhất thế giới hiện nay

Anthony Bourdain, Heston Blumenthal, Julia Child, Thomas Keller… là những đầu bếp giỏi nhất thế giới hiện nay.

Có phải thức ăn là điều tuyệt vời thứ hai trên thế giới không? Nếu bạn chắc chắn rằng nó phải là điều tuyệt vời nhất thì bạn nên nhớ rằng có điều khác cũng tuyệt vời không kém đó là ăn uống. Món ngon trên khắp thế giới thực sự là một điều hạnh phúc và chúng còn được thực hiện bởi bàn tay tài hoa của các Đầu bếp giỏi nhất thế giới thì quả thật, không có gì tuyệt vời bằng. Khi nói về các món ăn, chúng ta thường quên mất những người mà mình đã trả tiền cho. Đó chính là Đầu bếp – Người đã chuẩn bị các món ăn ngon đủ để thỏa mãn nhu cầu thưởng thức ẩm thức của tất cả mọi người trên thế giới. Bạn có biết ai đã nướng chiếc bánh bạn từng ăn ở Victoria Jungfrau không? Có phải bạn chưa bao giờ thật tâm cảm ơn các vị Đầu bếp? Dưới đây là 10 Đầu bếp xuất sắc nhất thế giới – Những người luôn thỏa mãn cái dạ dày của bạn nhưng hiếm khi nhận được sự khích lệ cho việc họ đã làm. Họ có thể nấu ăn ngon hơn mẹ bạn (hơi phóng đại một chút) nhưng bạn nên biết họ là ai. Đây có thể là người không bao giờ để bạn đói nếu bạn đi cùng họ hoặc bạn nên tránh xa họ nếu bạn đang ăn kiêng. 

  1. Anthony Bourdain
 

 

Bây giờ hãy bắt đầu với Thành phố phục vụ lượng đồ ăn quốc tế nhiều nhất thế giới, đó là Brasserie Les Halles ở New York. Nơi đây vinh dự có được sự phục vụ của vị Bếp trưởng điều hành Anthony Bourdain. Người đàn ông gốc Mỹ này không chỉ là một Đầu bếp mà còn là một tác giả viết tiểu thuyết viễn tưởng và viết chuyện về người thật việc thật. Vì vậy tôi có thể khẳng định rằng, những người có đầu óc sáng tạo thì đều có thể trở thành những Đầu bếp giỏi. Hai thập kỷ trở lại đây, Bourdain bắt đầu công việc của mình là môt người rửa chén. Sau đó ông dần phát triển sự nghiệp nấu nướng của mình, từ vị trí Bếp phó và bây giờ là Bếp trưởng. Tác giả của cuốn sách “Kitchen confidential: Adventures in the Culinary Underbelly” là người đàn ông có đam mê cháy bỏng với ẩm thực. Từ việc là host của một chương trình Dạy nấu ăn đến việc sở hữu một trang blog riêng, ông đã tự mình khám phá và trải nghiệm các mốc quan trọng của ẩm thực. Vì vậy, ông chính là một trong những Đầu bếp xuất sắc nhất thế giới. 

  1. Heston Blumenthal
 

 

Heston Marc Blumenthal, vị Đầu bếp người Anh đã tự bỏ tiền túi để kêu gọi mọi người quan tâm đến tầm quan trọng của những hiểu biết khoa học trong nấu ăn. Nỗ lực của ông nhằm xây dựng cho mình hình ảnh của một Đầu bếp nổi tiếng và chủ của một số nhà hàng. Fat Duck là một trong những nhà hàng nổi tiếng của ông. Nơi đây không chỉ nhận được 3 sao Michelin mà còn được bình chọn là một trong 50 nhà hàng nổi tiếng nhất thế giới năm 2006. Thực sự, ông xứng đáng được biểu dương cho lý thuyết về Nấu ăn đa giác quan của mình (Multi-Sensory Cooking), có lẽ ông là Đầu bếp duy nhất trong danh sách này là người dành đam mê cháy bỏng của mình cho lý thuyết Nấu ăn nhiều như cho các món ăn. 

  1. Julia Child
 

 

Người ta thường nói rằng phụ nữ nấu ăn ngon hơn đàn ông. Danh sách này đã thách thức rất nhiều huyền thoại cho đến khi Julia Child xuất hiện. Người phụ nữ năng động này đã giới thiệu tới khán giả Mỹ nền ẩm thực của Pháp bằng tác phẩm xuất sắc của bà là cuốn sách mang tên “Mastering the Art of French Cooking” (Nắm vững nghệ thuật nấu ăn Pháp) và sau đó là chương trình truyền hình “The French Chef” (Đầu bếp Pháp). Vào thời đó, Đầu bếp ít được biết đến, các quán ăn nhỏ thường phổ biến hơn những nhà hàng. Và bà đã xây dựng nên hình ảnh của mình là một Đầu bếp Mỹ – Người luôn làm hài lòng khẩu vị của tất cả mọi người cho đến khi bà qua đời vào năm 2004. Có lẽ bà là vị Đầu bếp duy nhất không để niềm đam mê ẩm thực của mình dính dáng đến các khía cạnh thương mại. Người phụ nữ này chính là một cuộc cách mạng trong lịch sử ẩm thực Pháp ở Mỹ. 

  1. Thomas Keller
 

 

Bạn có biết ai là người đã nói rằng không có gì đến với bạn một cách tự nhiên? Việc nấu các món  ăn ngon và thịnh soạn đã khiến Thomas Keller có suy nghĩ như vậy. Người chủ nhà hàng và Đầu bếp người Mỹ này đã không được đào tạo bài bản về nấu ăn. Ông cho rằng kinh nghiệm là người thầy tuyệt vời nhất. Ông là chủ của French Laundry ở Napa Valley và ông còn nhận được giải thưởng “Best Californian Chef” vào năm 1997 cho những công việc tiêu biểu của mình ở vị trí Bếp trưởng. Nhà hàng Perse và French Laundry của ông từng được trao 3 sao Michelin. Ông thực sự được sinh ra để luôn luôn làm hài lòng nhu cầu thưởng thức ẩm thức của mọi người. Liệu bạn có muốn cầm trên tay một trong những quyển sách nấu ăn của ông không? 

  1. Charlie Trotter
 

 

Dù học chuyên ngành về Khoa học Chính trị nhưng vẫn có thể trở thành một Đầu bếp xuất sắc. Thực tế này đã được chứng minh. Bạn không tin ư? Là người sáng lập chương trình nấu ăn Masterchef, chủ nhà hàng, Đầu bếp và tác giả, Charlie Trotter đã bất chấp mọi quy tắc khi ông nhận ra rằng mình thực sự đam mê nấu ăn. Kể từ đó, ông không bao giờ hối hận về quyết định của mình. Với 14 sách dạy nấu ăn và 3 sách quản lý, ông là một trong những tác giả nổi tiếng nhất mà lại là Đầu bếp. Cùng với Charlie Trotter Culinary Education (Tổ chức giáo dục ẩm thực Charlie Trotter), ông tin rằng thức ăn không phải là đam mê. Nó là tình yêu. Và tất cả mọi người đều xứng đáng với tình yêu này. Không có gì lạ khi ông được trao giải thưởng Humanitarian of the Year (giải thưởng Nhân đạo của năm) bởi IACP năm 2005. 

  1. Emeril Lagasse
 

 

Là người mang ba dòng máu Pháp, Bồ Đào Nha và Mỹ, là chủ của rất nhiều nhà hàng ở Mỹ, Emeril Lagasse không chỉ nổi tiếng bởi dòng máu của mình mà còn bởi các món ăn. Ông từng nhận giải thưởng James Beard và rất nổi tiếng với phong cách nấu ăn Creole and Cajun Cooking của mình. Nếu ai nói rằng Đầu bếp không được trả lương cao thì nên suy nghĩ lại. Emeril Lagasse thu nhập xấp xỉ 150 triệu đô mỗi năm. 

  1. Paul Bucose
 

 

Nếu bạn có cơ hội được thưởng thức món ăn của cha đẻ của nghệ thuật ẩm thực Pháp (Culinary Art in France) Paul Bucose thì bạn sẽ không bao giờ muốn ăn một món ăn Pháp do người khác làm, ngoại trừ huyền thoại này. Là đại sứ của Ẩm thực Pháp (French Cuisine), ông là một trong những cái tên nổi tiếng nhất gắn liền với Nouvelle Cuisine. Ông không chỉ là vua của ẩm thực mà còn là vua đào tạo rất nhiều người trở thành các Đầu bếp giỏi trên khắp thế giới. Với giải thưởng Chef of Century (Đầu bếp của thế kỷ) và giải Leadership (Nhà lãnh đạo), huyền thoại này sẽ luôn được nhớ đến bởi những món ăn ông đã tạo ra. 

  1. Wolfgang Puck
 

 

Vị Đầu bếp người Australia này luôn thích những điều bí mật vì vậy bạn không thể chắc chắn bạn đang ăn món gì. Wolfgang Puck đã phát triển món ăn Mỹ bằng cách kết hợp các yếu tố của Pháp, Châu Á và công thức California cùng các nguyên liệu chất lượng cao từ các nền ẩm thực trên thế giới. Từ nhỏ, ông đã được mẹ dạy nấu ăn. Wolfgang Puck lớn lên được coi là Đầu bếp kiếm nhiều tiền nhất thế giới. Đó là vì ông đã làm việc rất chăm chỉ. Ông là một người viết sách nấu ăn, chủ nhà hàng, thương nhân. Nhà hàng của ông được vinh danh là một trong 40 nhà hàng tốt nhất nước Mỹ. Ông còn là nhà cung cấp thực phẩm chính thức cho Academy Awards Governor Ball. 

  1. Marco Pierre White
 

 

Vị Đầu bếp nổi tiếng nước Anh này đã định vị được vị trí của mình là Bố già của nền ẩm thực hiện đại (Godfather of Modern Cuisine) bằng những đóng góp to lớn của mình cho nền ẩm thực quốc tế đương đại. Ông đã tạo ra một dấu ấn bằng việc trở thành người trẻ nhất nhận 3 sao Michelin vào lúc 33 tuổi. Ông tin rằng chia sẻ chính là nhận lại. Vì vậy ông đã nỗ lực luyện tập như Gordon Ramsay và Curtis Stone. Họ luôn khen ngợi tính khí của ông. Ước gì chúng ta có thể dễ dàng thưởng thức những món ăn do ông chế biến. 

  1. Gordon James Ramsay
 

 

Ông chính là vị Đầu bếp nổi tiếng nhất trong nền công nghiệp ẩm thực. Từ mong muốn bất diệt là trở thành một cầu thủ bóng đá nhưng định mệnh đã vạch cho ông một con đường đi khác là trở thành một Phù thủy ẩm thực. Ông đã chỉ đến với ẩm thực sau khi bị chấn thương trong trận bóng đá. Ông là Đầu bếp duy nhất ở Anh nhận được 10 sao Michelin và bây giờ là 14. Ông luôn tạo ra sự hài hòa trong các món ăn. Ông đã vượt qua các nền ẩm thực để thực hiện những món ăn thịnh soạn cho thực khách của mình. Với sự xuất hiện trên TV trong chương trình “Hell’s Kitchen”, “Ramsay’s Kitchen Nightmare” và “Masterchef USA”, người đàn ông này đã xây dựng vị trí của mình như một người cố vấn Marco Pierre White có kinh nghiệm dày dặn. Cách nấu ăn của ông đã đưa ông lên vị trí số 1 trong danh sách này. Vậy bây giờ ông đang nấu món gì? Chắc chắn đó là một món ăn rất ngon. 

Tại TP.Cần Thơ và khu vực ĐBSCL, các bạn chọn học nghề Đầu bếp có thể tìm hiểu chương trình học tại Trường Đào tạo nghề Western với 90% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng, sỉ số mỗi lớp từ 10 – 12 học viên. Trong quá trình học, nhà trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc (Western là đơn vị duy nhất tại Việt Nam nhận được sự bảo trợ đặc biệt về chuyên môn của Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn (01 Hội ngành nghề có uy tín nhất tại Việt Nam với số lượng trên 1000 Hội viên và là thành viên Hiệp Hội Đầu bếp Quốc tế) và Hội Đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL)). Các chương trình học nghề nấu ăn được quan tâm nhiều nhất tại Trường Đào tạo nghề Western (tham khảo Website: www.dayngheamthuc.vn hoặc www.western.edu.vn).

 

Trường Đào tạo nghề Western

Trả lời