1900 561 267

Những kiến thức quan trọng về ẩm thực đối với người đầu bếp
03/08/2017
Top 10 đầu bếp xuất sắc nhất thế giới hiện nay
03/08/2017

Nghề đầu bếp: Cơ hội định cư nước ngoài cao và thu nhập khủng

Giới thiệu sơ lược về Nghề đầu bếp: 

Khi mà thế giới con người chúng ta ngày càng phát triển, nền kinh tế ngày càng năng động và hiện đại thì áp lực công việc cũng trở nên nặng nề hơn. Do vậy nhu cầu về du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí và ăn uống luôn là những đòi hỏi số một trong cuộc sống hiện nay. Điều này mở ra hướng đi mới cho Nghề đầu bếp, phục vụ những món ăn ngon cho những người sành ăn là ngành kinh doanh béo bở đang được các nước tiên tiến đang tận dụng triệt để.

 
 

Trong thời buổi hiện đại, khi nền khoa học và công nghệ đã vô cùng tiên tiến thì người Đầu bếp không thể chỉ biết và sử dụng những công thức và những kỹ năng đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ, do vậy một Đầu bếp giỏi là một người vô cùng uyên bác . Ngày nay, ẩm thực là một môn khoa học mà ở đó người Đầu bếp phải biết vận dụng những kiến thức khoa học như bảo quản thực phẩm, tinh chế nguyên liệu, kết hợp và sáng tạo ra nhiều món ăn ngon mới. Phục vụ cho những người sành ăn, món ăn không chỉ ngon mà còn phải chú trọng đến hình thức trình bày sao cho tinh tế và bắt mắt, kích thích vị giác của người ăn. 

Điều kiện cần thiết để theo đuổi Nghề đầu bếp: 
  • Đam mê: Đây là yếu tố cần thiết nhất dù ở bất kỳ ngành nghề nào. Nghề đầu bếp không phải là một công việc nhẹ nhàng, người Đầu bếp phải làm việc cả ngày lẫn đêm để rèn luyện kỹ năng, sáng tạo ra những món ăn ngon nhất và không để bị tụt lại phía sau các Đầu bếp khác.
  • Sáng tạo: Người Đầu bếp luôn phải biết tìm tòi sáng tạo, phải luôn biết học hỏi những điều tốt từ các Đầu bếp khác. Không ngừng cố gắng để hoàn thiện bản thân. Một món ăn dù ngon đến mấy, thì cũng đến lúc ngán. Người đầu bếp phải luôn tìm tòi, sáng tạo để bắt kịp sự tiến hóa của toàn nhân loại.
  • Kiến thức về ẩm thực: Đây là điều cơ bản nhất mà một người Đầu bếp cần phải nắm vững. Những kiến thức cơ bản về phối hợp nguyên liệu, dinh dưỡng, bảo quản nguyên liệu, sơ chế và đặc điểm ẩm thực của từng quốc gia khác nhau.
  • Chăm chỉ, ham học hỏi: Không chỉ riêng Nghề đầu bếp, sự chăm chỉ và ham học hỏi sẽ mang tới sự thành công trong mọi công việc. Trong số những thiên tài, chỉ có 1% là thiên bẩm, 99% còn lại là sự cố gắng, chăm chỉ, ham học hỏi và không ngừng cố gắng để hoàn thiện bản thân.
 

 

Để trở thành một người Đầu bếp giỏi, người Đầu bếp phải không ngừng học tập kinh nghiệm ở nhiều nơi nhất là tại Châu Âu vì đây được xem là thiên đường của giới ẩm thực. Tuy nhiên, để chọn một nơi để sống, làm việc và định cư thì các quốc gia như CanadaÚc lại là một trong những quốc gia lý tưởng nhất vì nơi đây có sự hiện diện của hầu hết các sắc tộc trên thế giới. Các bạn du học sinh sẽ dễ dàng học hỏi được nhiều kỹ thuật và đặc điểm của các món ăn khác nhau trên thế giới.  

Ngoài ra, vốn ngoại ngữ cũng cần được trau dồi vì những nhà hàng nước ngoài yêu cầu rất cao về khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ. 

Sự phát triển ngành Ẩm Thực ở Canada và Úc:

Hằng năm, các Đầu bếp của các hệ thống nhà hàng, khách sạn đã phục vụ hàng chục triệu lượt khách du lịch đến thăm CanadaÚc, mang lại nguồi thu khổng lồ cho ngành công nghiệp du lịch tại các quốc gia này. 

Mức lương trung bình cho các vị trí trong Nghề đầu bếp:

 
Vị tríTại ÚcTại Canada
Bếp trưởng49,377 – 102,274 AUD/năm50,000 – 85,000 CAD/năm
Đầu bếp Sushi42,514 – 74,613AUD/năm25,000 – 70,000 CAD/năm
Trợ lý bếp31,516 – 53,147AUD/năm25,000 – 30,000 CAD/năm
Đầu bếp phó (Sous -chef)40,058 – 61,856AUD/năm24,000 – 50,000 CAD/năm
Đầu bếp chuyên bánh ngọt33,469 – 60,402AUD/năm26,000 – 50,000 CAD/năm
 
Khi các Đầu bếp trở về Việt Nam: 

Nếu các Đầu bếp có nguyện vọng sinh sống và làm việc tại Việt Nam sau khi trải qua một thời gian làm việc tại nước ngoài thì sau khi trở về nước, các Đầu bếp  chắc chắn sẽ được nhận ngay vào làm việc tại các Nhà hàng, Khách sạn lớn trên cả nước với mức thu nhập có thể lên tới 100 triệu đồng mỗi tháng. 

Hiện tại các Bếp trưởng tại các nhà hàng, khách sạn lớn tại Việt Nam đều là người nước ngoài. Nếu các Đầu bếp Việt Nam được đào tạo bài bản và đạt tiêu chuẩn quốc tế sau một thời gian làm việc tại nước ngoài khi trở về làm việc tại Việt Nam cơ hội sẽ trở thành các Bếp trưởng rất lớn và thay thế dần các Đầu bếp nước ngoài, mang lại bản sắc Việt cho các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng ở Việt Nam. 

Tại TP.Cần Thơ và khu vực ĐBSCL, các bạn chọn học nghề Đầu bếp có thể tìm hiểu chương trình học tại Trường Đào tạo nghề Western với 90% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng, sỉ số mỗi lớp từ 10 – 12 học viên. Trong quá trình học, nhà trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc (Western là đơn vị duy nhất tại Việt Nam nhận được sự bảo trợ đặc biệt về chuyên môn của Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn (01 Hội ngành nghề có uy tín nhất tại Việt Nam với số lượng trên 1000 Hội viên và là thành viên Hiệp Hội Đầu bếp Quốc tế) và Hội Đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL)). Các chương trình học nghề nấu ăn được quan tâm nhiều nhất tại Trường Đào tạo nghề Western (tham khảo Website: www.dayngheamthuc.vn hoặc www.western.edu.vn).

 

Trường Đào tạo nghề Western

Trả lời