Món ngon Tây Ninh nổi tiếng với những đồ ăn vặt độc đáo, các món đặc sản vùng miền hay những món chay thanh tịnh. Đến Tây Ninh bạn đừng bỏ lỡ ẩm thực ngon nức lòng du khách với nhiều sự lựa chọn địa điểm cực hấp dẫn.
Tây Ninh không chỉ nổi tiếng với những di tích tham quan như núi Bà Đen, hồ Dầu Tiếng. Món ngon Tây Ninh cũng được rất nhiều du khách tìm kiếm khi tới đây. Trong bài viết này sẽ gợi ý tới du khách những món ngon của Tây Ninh được ưa thích nhất.
Những món ngon Tây Ninh bạn nhất định phải thử 1 lần:
1. Bánh canh – món ngon Trảng Bàng Tây Ninh:
Bánh canh Năm Dung là một trong các món ăn ngon ở Tây Ninh rất nổi tiếng với truyền thống gần 70 năm. Với phương thức nấu gia truyền cùng nguồn nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng, từng tô bánh canh thơm nức mũi sẽ khiến bạn không thể rời mắt. Bánh canh ban đầu sẽ được tráng qua nước sôi để sợ bánh được mềm và dẻo hơn. Sau đó đổ nước lèo vào cùng rau thơm, hành, ngò sẽ giúp cho tô bánh canh thêm phần hấp dẫn. Điểm độc đáo của bánh canh Năm Dung đó chính là ở phần nước dùng, 100% được lấy từ nước giếng giúp nước có vị ngọt, thanh, chuẩn bị và rất đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Món ngon Trảng Bàng Tây Ninh này sẽ không được trọn vị nếu thiếu chân giò heo luộc ăn kèm. Cùng một chút nước mắm, hạt tiêu, một chút ớt cay cay nồng nồng sẽ khiến bạn cảm thấy rất hài lòng.
2. Ốc xu núi Bà:
Khi nhắc tới các món ngon rẻ Tây Ninh thì không thể bỏ qua Ốc xu núi Bà. Nhiều người vẫn nghĩ rằng, ốc chỉ là món ăn vặt ăn chơi nhưng khi đã một lần thử ốc xu núi Bà sẽ cảm thấy hương vị hoàn toàn khác biệt. Ốc xu là loại ốc giống ống bươu, hình mình dẹt có rất nhiều chất dinh dưỡng. Nếu bạn mắc các bệnh về xương khớp, thường xuyên nhức mỏi chân tay thì món ăn này sẽ hỗ trợ phần nào. Ốc xu khá khó tìm và chỉ ở Tây Ninh mới có, tuy nhiên cách chế biến lại rất đơn giản. Khi bắt được ốc về, chỉ cần rửa sạch, ngâm nước muối là đã có thể chế biến nhiều món ăn đa dạng. Từng con ốc béo dai, với vị ngọt thanh lạ miệng ăn cùng nước chấm sả gừng, kèm ớt, muối tiêu xanh cùng một chút lá rau răm thì không có gì tuyệt vời hơn.
3. Bánh tráng me:
Bánh tráng me là một trong những món ngon món ngon Gò Dầu Tây Ninh được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Một bịch bánh tráng me sẽ bao gồm: Bánh tráng được phơi xương, đậu bông, hành phi, ớt bột và một bịch nước sốt me thần thánh. Tùy thuộc vào khẩu vị của từng người để thêm nếm gia vị vừa ăn. Không quá cầu kỳ hay phải chờ đợi lâu bạn đã có thể thưởng thức một món ăn vặt cực ngon và rẻ.
4. Bò tơ Tây Ninh:
Bò tơ Tây Ninh là một trong những cái tên không thể thiếu của đặc sản ẩm thực Tây Ninh. Được người dân bản địa gọi với cái tên khác là thịt bê, loại bò được thả rông và chăn dắt trên những cánh đồng xanh bạt ngàn. Thịt bò với phần da mỏng giòn cùng những thớ thịt dai, mỏng chắc chắn sẽ khiến bạn phải nức lòng. Thịt bò tơ Tây Ninh có thể chế biến để nhúng lẩu, hấp, cuốn gỏi hoặc xào nhưng ngon nhất và chuẩn vị nhất vẫn phải là bò tơ nướng.
5. Bánh tráng dẻo cay:
Có nguồn gốc từ dòng bánh tráng Trảng Bàng, bánh tráng dẻo cay Tây Ninh sở hữu riêng cho mình một hương vị đặc biệt mà khó có loại bánh tráng nào có được. Bánh tráng dẻo cay có khá nhiều vị khác nhau mà bạn có thể lựa chọn như: Bánh dẻo tôm, bánh dẻo cay, bánh dẻo gừng, bánh dẻo me. Món ăn vặt này được rất nhiều bạn trẻ, học sinh, sinh viên ưa thích. Khi đến du lịch Tây Ninh bạn có thể lựa chọn mua loại bánh này về làm quà.
6. Thằn lằn núi Bà Đen – món ngon đặc trưng của Tây Ninh:
Chắc hẳn rất nhiều người sẽ cảm thấy ngỡ ngàng bởi không nghĩ thằn lằn lại có thể chế biến được thành món ăn. Ở Tây Ninh, thằn lằn là một trong những nguyên liệu được dùng để chế biến các món ăn khá ngon và nổi tiếng. Thằn lằn được tìm thấy nhiều ở khu vực núi bà Đen, tuy nhiên số lượng thằn lằn hiện nay không còn nhiều. Vì vậy món ăn này đã khiến rất nhiều du khách tìm kiếm.
7. Bánh tráng nướng:
Bánh tráng nướng khác với các loại bánh tráng ăn liền ở Tây Ninh. Phần vỏ bánh tráng dày hơn, được nướng trực tiếp trên than hồng, cho thêm trứng cút, xúc xích, hành khô, ngô nướng đến khi vỏ bánh thật giòn. Nếu bạn đã từng ăn bánh tráng nướng ở những nơi khác, thì khi thưởng thức bánh tráng nướng Tây Ninh sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt.
8. Bánh tráng phơi sương:
Bánh tráng phơi sương – cái tên nghe lạ mà quen. Khi nhắc tới các món ngon Trảng Bàng Tây Ninh không thể không nhắc tới bánh tráng phơi sương. Món ăn vặt này được chế biến khá tỉ mỉ, nguyên liệu chọn lọc đều phải là những loại ngon nhất, mới nhất. Bánh tráng sau khi trải qua quy trình tráng đưa đi phơi nắng cho thật khô và cuối cùng là mang phơi sương là ra thành phẩm. Món ăn này nên ăn kèm thịt chân giò luộc hay bò tơ đều ngon kèm theo lá hẹ, rau diếp cá, tía tô, húng quế sẽ khiến bạn ăn một lần mà không thể nào quên.
9. Bánh tráng trộn:
Thêm một gợi ý món bánh tráng mà bạn không nên bỏ lỡ khi du lịch Tây Ninh đó chính là món bánh tráng trộn nổi tiếng tứ phương. Nhắc tới bánh tráng trộn, không thể không nhắc tới bánh tráng trộn Tây Ninh, một món ăn vặt cực kỳ ngon được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Thành phần chính của món ăn này đó là bánh tráng phơi sương cắt sợi, bò khô, tôm khô, hành khô, rau răm, xoài nạo, trứng cút, sa tế và muối tôm. Lắc đều để tất cả các gia vị hòa quyện với nhau và thưởng thức ngay để món ăn được trọn vị nhất.
10. Món chay Tây Ninh:
Nếu bạn có lịch trình du lịch đi qua địa điểm Hòa Thành, Tây Ninh thì đừng quên thưởng thức các món ăn chay tại đây. Thực đơn món chay tại Hòa Thành, Tây Ninh khá đa dạng, chế biến ngon miệng, đẹp mắt y như các món ăn mặn. Nguyên liệu sử dụng để chế biến các món ăn chay đều được kiểm định kỹ càng, lựa chọn những loại rau củ sạch, tươi nhất, có nguồn gốc rõ ràng. Vì vậy du khách có thể yên tâm thưởng thức những món ăn chay ngon, lạ miệng mà ít nơi nào có được.
Gợi ý đặc sản Tây Ninh mua về làm quà:
1. Nem bưởi Tây Ninh:
Nem bưởi là một trong những món ăn đặc sản đã có từ khá lâu ở Tây Ninh. Thành phần của món ăn này bao gồm bỏ bưởi, xoài và đu đủ bào, cùng những gia vị cần thiết sau đó được hấp cách thủy. Thành phẩm nem bưởi có vị chua của xoài, ngọt của đu đủ thanh thanh thật sự ấn tượng cho vị giác của bạn.
2. Thèo lèo Tây Ninh:
Với thành phần gồm đậu phộng rang giòn trộn cùng mạch nha, kẹo thèo lèo mà một trong những món ăn vặt không còn xa lạ với người Tây Ninh. Sau chuyến du lịch, bạn có thể mua thèo lèo Tây Ninh về làm quà tặng người thân, bạn bè… Hương vị của món kẹo này nhẹ nhàng, độ ngọt vừa phải, vị bùi của đậu phộng khi bạn uống kèm ly chè xanh quả thực rất tuyệt vời.
3. Mứt chùm ruột:
Với quy trình chế biến tỉ mỉ, thủ công mứt chùm ruột là món quà ý nghĩa sau chuyến du lịch Tây Ninh bạn nên tham khảo. Vị của chùm ruột rất dễ ăn, chua chua, ngọt ngọt có thể ăn cùng bánh mì hoặc nhâm nhi cùng tách trà nóng cũng rất phù hợp.
4. Muối tôm Tây Ninh:
Một trong những đặc sản Tây Ninh không thể bỏ khi đi du lịch đó chính là muối tôm. Đặc sản muối tôm Tây Ninh nổi tiếng khắp cả nước và được rất nhiều du khách lựa chọn mua về làm quà. Muối tôm Tây Ninh có vị đậm đà, ngọt ngọt, cay nồng của ớt kích thích hoàn toàn vị giác của bạn. Ngoài để dùng chấm các loại hoa quả, muối chấm Tây Ninh cũng có thể dùng để nêm gia vị cho các món ăn như: Xào, nấu, gỏi trộn, nộm,…
5. Mắm chua Tây Ninh:
Mắm chua Tây Ninh được chế biến khá cầu kỳ và nhiều thời gian, với thành phần chính là cá cơm nhỏ, thịt ngọt, xương mềm. Khi mua về, bạn chỉ cần thêm nếm một chút đường, ớt chấm cùng với các loại rau sống ăn với cơm.
Tại Tp. Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL, các bạn chọn học nghề nấu ăn có thể tìm hiểu chương trình học chi tiết tại Trường Đào tạo nghề Western với 100% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng. Trong quá trình học, Nhà Trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Trường Đào tạo nghề Western (Số 140, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phuờng Tân An, Quận Ninh Kiều Tp.Cần Thơ, Hotline: 1900.56.1267 – 0938.209.866, Website: www.western.edu.vn, www.dayngheamthuc.vn).
Trường Đào tạo nghề Western (St)
Trả lời