1900 561 267

Lạ miệng những món ăn đặc sắc ở Tây Ninh
24/09/2021
Cách chế biến mì bò Đài Loan thơm ngon chuẩn vị
06/04/2022

Bà Nguyễn Thị Lý được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Đầu bếp tỉnh Hậu Giang

(SGTT) – Chiều 15-3, Ban vận động thành lập Hội Đầu bếp tỉnh Hậu Giang (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Đại hội Hội Đầu bếp tỉnh lần thứ I. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ 2022 – 2024 gồm 11 người, bà Nguyễn Thị Lý, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang được bầu giữ chức chủ tịch.

Bà Nguyễn Thị Lý (giữa), Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch điều hành đại hội. Ảnh: Hồng Thái

Phát biểu khai mạc đại hội, bà Nguyễn Thị Lý, cho biết bên cạnh khai thác những giá trị từ tài nguyên du lịch tự nhiên để phát triển du lịch sinh thái; phát huy giá trị các di tích, công trình kiến trúc, lễ hội để phát triển du lịch văn hóa, thì tỉnh xác định ẩm thực là yếu tố góp phần đa dạng hóa cho sản phẩm du lịch Hậu Giang. Tuy nhiên, thời gian qua, lĩnh vực ẩm thực chưa được phát huy đúng mức, hoạt động của đội ngũ làm bếp còn rời rạc, phần lớn đầu bếp chưa được đào tạo bài bản, chưa có tổ chức riêng cho đầu bếp tham gia. Với mục đích tập hợp hội viên nhằm quảng bá, phát triển nghệ thuật chế biến món ăn Việt Nam hiện đại, gìn giữ bản sắc dân tộc. Ngoài ra, việc thành lập hội sẽ đáp ứng nhu cầu giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề cho đội ngũ làm bếp; tạo ra sân chơi cho lực lượng đầu bếp chuyên nghiệp đã và đang làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng ăn uống, làng nướng, công ty cung ứng suất ăn, công ty kinh doanh về ẩm thực, các khu du lịch, điểm du lịch, trường dạy nghề trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tạo kết nối, giao lưu với các địa phương khác trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, bà Nguyễn Thị Lý nhấn mạnh.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, hội tập trung triển khai năm chương trình trọng tâm, gồm: phát triển và nâng cao giá trị của nghề đầu bếp chuyên nghiệp, tạo nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng cao mang yếu tố đặc trưng vùng miền nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách, đồng thời nâng cao tính cạnh tranh lành mạnh; tập hợp các hội viên nhằm quảng bá, phát triển nghệ thuật chế biến món ăn Việt Nam hiện đại, có đẳng cấp cao để giới thiệu và gìn giữ bản sắc dân tộc; xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Đầu bếp Nguyễn Đăng Huy (Bếp Trưởng nhãn hàng Maggi) đang trình diễn món ăn tại đại hội. Ảnh: Hồng Thái

Món ăn ứng dụng các phương pháp chế biến hiện đại nhưng vẫn giữ nét truyền thống của ẩm thực Việt Nam. Ảnh: Hồng Thái

Bên cạnh đó, hội sẽ tổ chức các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng tay nghề để từ đó góp phần nâng cao chất lượng nghề bếp, nghề pha chế tại tỉnh; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, qua đó, góp phần nâng cao nhận thức xã hội về nghề bếp, nghề pha chế. Dịp này, Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long và Hội Đầu bếp tỉnh Hậu Giang cũng đã ký kết hợp tác về chuyên môn, công tác đào tạo. Hội Đầu bếp tỉnh Hậu Giang là tổ chức xã hội nghề nghiệp, được thành lập theo Quyết định số 461/QĐ-UBND ngày 9-3-2022 của Chủ tịch UBND tỉnh. Với mục đích tập hợp các hội viên nhằm phấn đấu quảng bá, phát triển nghệ thuật chế biến món ăn Việt Nam hiện đại, có đẳng cấp cao để giới thiệu và gìn giữ bản sắc dân tộc, hội đã vận động được gần 80 hội viên đăng ký tham gia.

Sài Gòn Tiếp Thị hân hạnh là đơn vị báo chí đồng hành cùng Hội Đầu bếp tỉnh Hậu Giang trong sự kiện đại hội lần I. Với nhóm đầu bếp thân hữu đang là hội viên sinh hoạt tại các hội đầu bếp trên khắp cả nước, Sài Gòn Tiếp Thị mong rằng những đôi tay không ngừng nghỉ của các đầu bếp sẽ giúp văn hóa ẩm thực Việt Nam ngày càng vươn xa đến bạn bè năm châu.

Hồng Thái

Trả lời