1900 561 267

Học Trung cấp nấu ăn: Cuộc thi ‘Tôi chọn nghề’: thuyết phục từ người thật, việc thật
02/07/2018
Học Trung cấp nấu ăn: Thưa cô, em đi học nấu ăn
02/07/2018

Học Trung cấp nấu ăn: Tôi chọn nghề quản lý ở tuổi 23

Học Trung cấp nấu ăn: Tôi tốt nghiệp chuyên ngành quản trị văn phòng một trường cao đẳng ở TP.HCM. Ai cũng nghĩ có tấm bằng là tôi có thể kiếm được việc làm ngay và lương cao.

Học Trung cấp nấu ăn: Tác giả Bùi Thanh Đông

Nhưng mọi việc không đơn giản như vậy. Như nhiều bạn trẻ khác, tôi vẫn khá mông lung về nghề nghiệp tương lai của mình, ngay cả trong những tháng ngày sắp tốt nghiệp cao đẳng.

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên

Tôi học chuyên ngành quản trị văn phòng, nhưng khi ra trường tôi cũng không tránh khỏi bỡ ngỡ và ngơ ngác trước một rừng công việc, không biết mình sẽ đi hướng nào thì cho tốt.

Trong thời gian học tập tại trường, tôi được tham gia nhiều hoạt động thực tế và tìm hiểu nhiều vị trí công việc khác nhau ở mỗi công ty.

Ấn tượng về nghề quản trị văn phòng bắt đầu từ đây, khi tôi bị thu hút mạnh mẽ bởi hình ảnh người quản trị khoác trên mình bộ vest lịch thiệp cùng nụ cười rạng rỡ, tự tin giao tiếp với đồng nghiệp, nhân viên và khách hàng thuộc nhiều giới khác nhau.

Họ linh hoạt nhưng tinh tế, lịch sự nhưng gần gũi, tạo cho người đối diện sự thoải mái và hài lòng.

Có lẽ đam mê với nghề quản trị của tôi đã đến một cách nhẹ nhàng như thế.

Thế nhưng cơ duyên của tôi với nghề chỉ đến khi tôi được người thầy mà tôi yêu quý giới thiệu vào làm cho một công ty vận tải hành khách công cộng tàu buýt đường sông đầu tiên ở TP.HCM và Việt Nam.

Tôi mạnh dạn ứng tuyển vào vị trí quản lý của một ga tàu thủy với sự tò mò khám phá và khao khát trải nghiệm của một chàng trai ở tuổi 23 đầy hoài bão. Tôi được nhận, thử việc trong 2 tháng.

Nghề “làm dâu trăm họ”

Có lẽ điều khiến tôi ấn tượng mãi không quên vào ngày đầu tiên nhận việc chính là nơi làm việc của mình được đầu tư công phu, sang trọng vô cùng. Bên cạnh đó, phong cách làm việc của mọi người ở đây nhanh nhẹn và chuyên nghiệp đến không ngờ. Tôi vừa háo hức vừa lo lắng.

Tôi được chị trưởng bộ phận nhân sự giới thiệu về vai trò của mình: là người đầu tiên giới thiệu hình ảnh ga tàu thủy mà tôi quản lý đến hành khách. Vì là người đầu tiên và cũng là cuối cùng tiếp xúc với khách hàng nên từng cử chỉ, hành động của tôi đều phải thể hiện sự tinh tế và chuyên nghiệp nhất.

Nhiều người thường nghĩ công việc quản trị cũng như quản lý một ga tàu thủy là vô cùng đơn giản, chỉ quản lý ga tàu, tiếp đón, bán vé và đưa hành khách lên tàu, nhưng thực tế nhiệm vụ của người quản lý một ga tàu thủy rất quan trọng.

Chúng tôi phải biết cách trò chuyện, tạo được thiện cảm cho khách hàng từ cái nhìn đầu tiên và đảm bảo họ thật sự thoải mái trong suốt quá trình họ đi trên tàu. Mọi nhu cầu và thắc mắc của khách hàng, bộ phận quản lý phải cung cấp và giải đáp một cách chính xác và kịp thời.

Ai đó từng ví nghề quản lý ga tàu thủy như “làm dâu trăm họ”, tôi phải thừa nhận điều đó không hề sai. Bước chân vào công việc thực tế, tôi mới thấm thía nỗi vất vả của nghề này.

Có những ngày đông khách, quản lý ga tàu thủy phải làm việc liên tục 12 giờ không ngưng nghỉ, mà nụ cười và ánh mắt vẫn phải rạng rỡ nhất.

Hay khi gặp phải những vị khách khó tính phàn nàn về chất lượng dịch vụ, tôi cũng phải hết sức bình tĩnh, nhanh nhạy để xử lý tình huống và tuyệt đối không được tỏ thái độ bất mãn. Áp lực là vậy, nhưng với tôi niềm vui vẫn hiện hữu sau một ngày miệt mài với công việc.

Chỉ cần nhìn thấy nụ cười mãn nguyện của khách hàng, hay sung sướng hơn là nhận được lời cảm ơn chân thành từ họ, mọi mệt mỏi hay ưu phiền tự dưng tan biến cả.

Đến với nghề quản lý, mỗi ngày trôi qua được gặp gỡ, tiếp xúc với từng vị khách hàng khác nhau, với tôi đó là niềm vui, hạnh phúc không thể diễn tả thành lời.

Qua trò chuyện với họ, tôi được học hỏi, mở mang kiến thức, hiểu biết thêm rất nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống…

Ngoài ra, có thể nói cách đối nhân xử thế hội tụ đủ đầy trong nghề này, khi yêu cầu nghề nghiệp buộc tôi phải biết quan sát, hỏi thăm và chăm sóc khách hàng của mình tận tình, chu đáo.

Học Trung cấp nấu ăn: Giờ học thực hành và sản phẩm của các bạn sinh viên Trường Đào tạo ẩm thực Western

Tại Tp. Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL, các bạn chọn học Trung cấp nấu ăn có thể tìm hiểu chương trình học tại Trường Đào tạo ẩm thực Western với 90% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng, sỉ số mỗi lớp từ 10 – 12 học viên. Trong quá trình học, nhà trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn, quán nước đẳng cấp để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo ẩm thực Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Vui lòng liên hệ: Trường Đào tạo ẩm thực Western (Số 140, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phuờng An Hội, Quận Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ, Hotline: 1900561267 – 0938.209.866, Website: www.western.edu.vnwww.dayngheamthuc.vn).

Trường Đào tạo nghề Western (ST)

Trả lời