1900 561 267

Học Trung cấp nấu ăn: 3 bí quyết thành công ngay vừa vào công ty mới
10/07/2018
Dạy nấu ăn ở Kiên Giang: Các nguyên tắc căn bản trong lựa chọn nghề nghiệp
10/07/2018

Học Trung cấp nấu ăn: Lối đi mới cho học sinh sau khi hoàn thành chương trình phổ thông

Học Trung cấp nấu ăn: Mùa tuyển sinh 2018 xuất hiện một dòng chảy ngược, người học chấp nhận “tách nhánh”, học nghề thay vì chỉ chăm chăm thi vào đại học. Thậm chí, nhiều thạc sĩ, cử nhân đã tốt nghiệp chính quy nhưng không thể tìm kiếm việc làm nên đã mạnh dạn tìm kiếm cơ hội tại các trường cao đẳng, dạy nghề. Đặc biệt, trong năm 2018 nghề nấu ăn trở thành 1 trong 3 ngành nghề “hot” dễ kiếm việc làm với thu nhập cao. 

Thạc sĩ, cử nhân “liên thông ngược” để tìm kiếm việc làm

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, tính đến tháng 12/2017 cả nước có hơn 200.000 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp, chiếm gần 1/5 tổng số người thất nghiệp trên toàn quốc. Cũng theo báo cáo trên, con số thất nghiệp trong năm 2017 là trên 1 triệu người, trong đó 48% là người tuổi từ 15 đến 24, độ tuổi được coi là chất lượng “vàng” trong lao động. Trước tình trạng thất nghiệp hiện nay, nhiều thạc sĩ, cử nhân sau khi học và ra trường không kiếm được việc làm phải “liên thông ngược” về các trường cao đẳng, trung cấp, trung tâm dạy nghề để tìm kiếm việc làm.

Học Trung cấp nấu ăn: Mùa tuyển sinh năm nay đã xuất hiện một dòng chảy ngược, người học chấp nhận “tách nhánh”: Học nghề thay vì chỉ chăm chăm thi vào Đại học

Võ Trần Bảo Trí từng tốt nghiệp loại giỏi tại Đại học Cần Thơ chuyên ngành Khoa học máy tính. Tuy nhiên, hơn 1 năm ra trường chật vật không kiếm được việc làm do kiến thức và kỹ năng chưa đủ, Trí phải giấu bằng đại học để xin làm việc phục vụ bàn tại Du thuyền Ninh Kiều (Tp.Cần Thơ) với trình độ lao động phổ thông. Sau quá trình làm việc, tích lũy được một số tiền nhất định, Trí quyết định tìm đến một trường đào tạo nghề với mong muốn được học những điều thật sự cần thiết để tìm kiếm việc làm và Trí quyết định chọn  Nghề nấu ăn tại Trường Đào tạo nghề Western với ước mơ thay đổi nghề nghiệp với mức thu nhập cao.

Chị Hoàng Thùy Linh Trang (32 tuổi) từng tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Kế toán tài chính của trường Đại học Cần Thơ. Sau khi ra trường, chị học tiếp 2 năm để có bằng thạc sĩ. Nhưng khi xin việc thì chầy chật khi không có kinh nghiệm thực tế  và cuối cùng chị phải chuyển sang học Nghề Pha chế tổng hợp tại Trường Đào tạo nghề Western với hy vọng nhờ vào các mối quan hệ gia đình sẽ giúp đỡ được mình trong việc kinh doanh và mở quán nước.

Đây chỉ là 2 câu chuyện nhỏ trong hằng hà những câu chuyện đau lòng của các cử nhân, thạc sỹ sau khi tốt nghiệp, ra trường. Trước thực trạng đáng buồn này, Nguyên Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Phạm Vũ Luận từng thừa nhận: “Hệ thống giáo dục của chúng ta hiện nay được ví như một nhà cao tầng (từ mầm non đến thạc sĩ, tiến sĩ). Đáng lẽ phải có lối đi liên thông trong tất cả các tầng, nhưng hiện tại chúng ta muốn đi từ tầng 2, tầng 3 lên tầng 4, tầng 5 phải đi ngược xuống tầng 1”.

Học Trung cấp nấu ăn: Lối đi mới cho học sinh sau THPT

Theo GS Phạm Tất Dong – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng: “Ngày càng nhiều học sinh không chọn thi đại học là tín hiệu khả quan. Bởi thực tế, nhiều năm gần đây, sau khi tốt nghiệp THPT, hầu hết học sinh đều đua nhau vào đại học, nhiều người còn gọi là “phổ cập đại học”. Trong khi đó, phần “trống” là giáo dục nghề nghiệp, nơi cung cấp nguồn nhân lực là công nhân lành nghề phục vụ sản xuất trong giai đoạn hội nhập, cạnh tranh, ít có chất lượng cao.“

Sinh ra tại Phong Điền, Cần Thơ, sau khi tốt nghiệp THPT kỳ thi năm 2014, do chưa có định hướng rõ ràng trong chọn trường, chọn ngành, Huỳnh Chí Vũ lựa chọn đăng ký vào ngành Khoa học máy tính của Đại học Cần Thơ: “Khi đó mình suy nghĩ đơn giản rằng có người thân học và làm việc trong ngành thì sau khi ra trường sẽ được sự giúp đỡ về tương lai nghề nghiệp“. Tuy nhiên, đúng lúc nhận giấy báo trúng tuyển đại học Cần Thơ, Vũ cũng nhận ra ngành mình tìm hiểu hoàn toàn không phù hợp.

Quan sát và nhận thấy nhiều cử nhân ra trường còn đang thất nghiệp, sau những suy nghĩ, đắn đo, chàng trai này mạnh dạn thuyết phục gia đình, quyết chí hằng ngày lặn lội quãng đường trên 20 km từ Phong Điền ra Cần Thơ theo học nghề nấu ăn tại Trường Đào tạo nghề Western để mong muốn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Với sự nhiệt tình, chịu khó của mình giờ đây Vũ đã trở thành 1 một đầu bếp chuyên nghiệp của Nhà hàng Khách sạn – Ninh Kiều 2.

Học Trung cấp nấu ăn: Bạn Huỳnh Chí Vũ, Học viên Trường Đào tạo Western, Đầu bếp chuyên nghiệp Nhà hàng – Khách sạn Ninh Kiều 2 

Học Trung cấp nấu ăn: Buổi học thực hành của các bạn sinh viên, học viên Trường Western

Học Trung cấp nấu ăn: Sản phẩm của các bạn sinh viên, học viên Trường Western

Trước tình trạng “Thừa thầy – Thiếu thợ” hiện nay, nhiều đơn vị đào tạo đã có những hướng đi mới, tập trung đào tạo, giúp sinh viên nắm vững kỹ năng nghề, đáp ứng như cầu doanh nghiệp để tự tin tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Trong số đó có cậu học trò Nguyễn Quốc Đạt cũng từng mơ ước học xong THPT sẽ thi vào đại học. Tuy nhiên, với lực học trung bình và chưa có định hướng rõ ràng về công việc, quá bối rối, chàng trai này đã liều mình “chọn đại” một trường.

Cặm cụi ôn luyện khối A, càng gần ngày thi, Đạt càng nhận ra trường, ngành học mình đăng ký hoàn toàn không phù hợp. Trước tất cả những băn khoăn, lo lắng, chàng trai này đã tìm hiểu và lựa chọn nghề nấu ăn tại Trường Đạo tạo nghề Western làm nơi gửi gắm mơ ước tương lai. Được học kiến thức và cọ sát với công việc thực tế ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường cộng với sự chịu khó tìm tòi, học hỏi, Đạt chính thức được nhà trường giữ lại công tác ngay sau khi tốt nghiệp, giờ đây Đạt đã trở thành 1 đầu bếp chuyên nghiệp và là trụ cột không thể thiếu của đội ngũ CB-NV-GV của Trường Đào tạo nghề Western.

Đồng cảnh ngộ với Đạt là sinh viên Nguyễn Hoàng Đông Trìều của Khoa Dược học Trường Đại học Tây Đô, 2 năm trau dồi trên giảng đường Đại học, Triều nhận ra mình không phù hợp với ngành nghề mình đã chọn.

Cuối cùng, Triều tự tìm hiểu và lựa chọn  học Nghề Pha chế tổng hợp tại Trường Đào tạo nghề Western, từ đây tương lai của Đông Triều đã rẽ sang hướng khác. Hiện nay, Nguyễn Hoàng Đông Triều đang làm chủ của hệ thống quán Thức uống mang đi (Take away)  tại Tp.Long Xuyên của tỉnh An Giang. Trao đổi với chúng tôi, em Nguyễn Hoàng Đông Triều cho biết :Việc chọn nghề, chọn ngành như thế nào không quan trọng miễn sao khi ra trường có việc làm đúng ngành nghề mình đam mê”. Dự định trong năm 2018, Đông Triều sẽ tiếp tục đăng ký học lại chương trình Đại học chuyên ngành Quản trị kinh doanh với quyết tâm trở thành nhà quản lý giỏi vừa có tay nghề, vừa có trình độ học vấn.

Trong nền kinh tế mở hiện nay, tại khu vực ĐBSCL ngày càng nhiều nhà hàng – khách sạn, nhiều công ty, doanh nghiệp được hình thành, điều quan trọng nhất đối với các nhà tuyển dụng không còn là bằng cấp mà là những lao động có tay nghề, những người thợ có khả năng hoàn thành công việc với hiệu quả cao. Nhiều thạc sĩ, cử nhân hiện nay xin làm các việc phổ thông bị các nhà tuyển dụng từ chối bởi họ sợ những lao động này “nửa thầy, nửa thợ” rất khó hoàn thành tốt công việc được giao.

Trước tình trạng “Thừa thầy – Thiếu thợ” hiện nay, nhiều đơn vị đào tạo đã có những hướng đi mới, tập trung đào tạo, giúp sinh viên nắm vững kỹ năng nghề, đáp ứng như cầu doanh nghiệp để tự tin tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

 Học Trung cấp nấu ăn: Sinh viên, học viên Western giao lưu với Lãnh đạo Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và ĐBSCL

Ông Trần Vân Đằng – Phó Hiệu Trưởng Trường Đào tạo nghề Western cho biết: “Để giải quyết vấn đề này, Trường Đào tạo nghề Western đã xây dựng chương trình đào tạo sát với nhu cầu của doanh nghiệp, sử dụng phương pháp đào tạo thiên về thực hành và truyền nghề, gạt bỏ các nội dung không cần thiết, tập trung sâu vào các kỹ năng thực tiễn để các em đi làm được ngày, đáp ứng đúng nhu cầu của doanh nghiệp. Đặc biệt, nghề nấu ăn càng phải tăng số thời lượng học thực hành nhằm giúp các bạn học viên vững tay nghề và thực hiện đúng tôn chỉ của nhà trường Lerning to do (Học để làm việc)” Đây có lẽ là một lời giải thích đáng cho bài toán đào tạo và vấn đề đầu ra trong xã hội hiện nay.

Tại Tp. Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL, các bạn chọn học Trung cấp nấu ăn có thể tìm hiểu chương trình học tại Trường Đào tạo nghề Western với 90% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng, sỉ số mỗi lớp từ 10 – 12 học viên. Trong quá trình học, nhà trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn, quán nước đẳng cấp để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Vui lòng liên hệ: Trường Đào tạo ẩm thực Western (Số 140, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phuờng An Hội, Quận Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ, Hotline: 1900561267 – 0938.209.866, Website: www.western.edu.vnwww.dayngheamthuc.vn).

Trường Đào tạo nghề Western

Trả lời