1900 561 267

Dạy nấu ăn ở Rạch Giá: Thái độ tích cực sẽ thay đổi cuộc đời bạn
09/06/2018
Học nấu ăn ở Rạch Giá: Những sai lầm nhiều học sinh mắc phải khi chọn nghề trong tương lai
09/06/2018

Học nấu ăn ở Rạch Giá: Nên định hướng nghề nghiệp càng sớm càng tốt

Học nấu ăn ở Rạch Giá: Việc định hướng nghề nghiệp cho tương lai một cách hiệu quả luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo dựng một sự nghiệp thành công cho tương lai nhưng trên thực tế, việc định hướng nghề nghiệp ở Việt Nam thì lại không cho thấy một chiều hướng tích cực khi mà tình trạng chọn sai ngành dẫn đến bỏ học, ra trường làm trái ngành, không có việc làm,… đang ngày càng phổ biến. Một cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích chính sách thuộc Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) thực hiện với quy mô gần 3.000 cựu sinh viên thuộc 5 khóa khác nhau (ra trường từ năm 2006- 2010) của 3 trường ĐH: ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TP HCM và ĐH Cần Thơ, đã cho thấy những con số đáng báo động:

  • 26,2% cử nhân cho biết chưa tìm được việc làm.
  • 27% cử nhân được hỏi cho biết họ rất khó kiếm việc làm do ngành học của mình không phù hợp với thị trường

Học nấu ăn ở Rạch Giá: Trường Đào tạo ẩm thực Western luôn tạo sự khác biệt với phương châm học đi đôi với thực hành và việc làm

Nhiều thông tin chia sẻ đầy trên mạng xã hội và các mặt báo với nhan đề  như “Thiếu định hướng nghề”, “Sinh viên chán giảng đường đại học” cho thấy sinh viên tốt nghiệp đại học ở Việt Nam, cho dù là trường danh tiếng hay không nhưng vẫn hoang mang về tương lai. Họ chán nản với ngành mình đang học, dẫn đến kết quả học tập kém vì không có sự yêu thích và tâm quyết với ngành minh. Mặt khác, có bạn học kết quả tốt nhưng lại không thấy hứng thú, đôi lúc mệt mỏi, không biết học để làm gì; lấy được bằng đại học rồi nhưng vẫn muốn học lại để chuyển ngành… Đó là những chuyện không hề hiếm gặp hiện nay.

Những thông tin trên như là một hồi chuông cảnh báo cho thực trạng định hướng nghề nghiệp tại Việt Nam hiện nay khi mà học sinh hầu như không có một định hướng nghề nghiệp cho bản thân mình trong tương lai, không biết mình thích gì và có thể làm gì sau này, đâu là điểm mạnh và điểm yếu của bản thân mình. Một bộ phận nhỏ được cho là có sự định hướng nghề nghiệp, nhưng câu hỏi đặt ra là chúng ta đang định hướng như thế nào? Và Liệu những định hướng đó đã đúng hay chưa?

Học nấu ăn ở Rạch Giá: Định hướng như thế nào cho đúng điểm mạnh của từng học viên

Thông thường thời gian đào tạo đại học kéo dài từ 4-5 năm. Do vậy các ngành sẽ thay đổi rất nhiều trong vòng 2-5 năm tới. Có những ngành hiện tại rất tốt ở hiện tại  nhưng trong tương lai sẽ thay đổi rất nhiều theo chiều hướng xấu. Ví dụ cụ thể trong năm 2013 là ngành ngân hàng, chứng khoán và địa ốc. Ngược lại có những ngành phát triển rất nhanh trong tương lai mặc dù trong hiện tại chỉ là những ngành bình thường.

Các bạn cần nghiêm túc nghiên kỹ các xu hướng nghề nghiệp trong tương lai để giảm thiểu tối đa sai lầm, đưa ra quyết định đúng nhất. Các điểm gợi ý sau có thể giúp các bạn định hướng nghề nghiệp tốt hơn.

Học nấu ăn ở Rạch Giá: Cần định hướng nghề nghiệp tốt hơn để tránh thất nghiệp

Học nấu ăn ở Rạch Giá: Đánh giá cơ hội nghề nghiệp tại tất cả các mức độ

Trên thực tế, không phải bất kỳ ai sinh ra cũng làm giám đốc, kỹ sư hoặc bác sỹ. Cũng như vậy, xã hội phát triển luôn luôn đòi hỏi người lao động tại mọi cấp độ từ đại học, cao đẳng, trung cấp, nghề và các nghề đơn giản ( chỉ yêu cầu tốt nghiệp lớp 12 ). Khi đánh giá nhu cầu nghề nghiệp, các bạn nên xem xét toàn bộ nhu cầu tại tất cả các cấp độ. Ví dụ một bạn tốt nghiệp trung cấp rất khó xin việc làm nhân viên văn phòng. Tuy nhiên nếu bạn đấy được định hướng trở thành nhân viên bán hàng tại cửa hàng chuyên nghiệp, bạn đấy có thể có mức lương rất tốt trong vòng 3-4 năm. Các bạn cần nhìn nhận rất thực tế và thực dụng về năng lực, tính cách và hoàn cảnh nguồn lực của gia đình để lựa chọn các mức độ phù hợp với bản thân. Ví dụ, gia đình bạn có mức thu nhập trung bình và bạn có lực học vừa phải, chương trình cao đẳng nghề có thể là lựa chọn thông minh vì sau 24 tháng, các bạn có thể đi làm ngay và có thu nhập.

Học nấu ăn ở Rạch Giá: Xem xét các dự báo nguồn nhân lực

Dự báo nguồn nhân lực thường do các đơn vị thuộc nhà nước thực hiện dựa trên các nghiên cứu khoa học và thăm dò thông tin chi tiết từ các doanh nghiệp trực tiếp sử dụng lao động cung cấp nên các thông tin này có độ tin cậy cao. Ngoài ra các thông tin này còn hoàn toàn mang tính chất miễn phí giúp cho xã hội định hướng phát triển nghề nghiệp. Các bạn có thể tham khảo các bản dự báo nguồn nhân lực để cân nhắc khi chọn nghề nghiệp.

Học nấu ăn ở Rạch Giá: Giờ học thực hành của các bạn học viên Trường Western

Học nấu ăn ở Rạch Giá: Đánh giá nhu cầu nhân lực tại các địa phương khác nhau

Các ngành nghề phân bổ không đều trong các địa phương. Tùy theo các yếu tố tự nhiên và các chương trình đầu tư phát triển của chính phủ, các tỉnh sẽ có các yêu cầu nhân lực khác nhau. Ví dụ trong vài năm tới,các địa phương như Cần Thơ, Rạch Giá, Cà Mau, Phú Quốc, Côn Đảo … sẽ có nhu cầu rất lớn về ngành du lịch. Tương tự như vậy, các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Long An sẽ có nhu cầu nhân lực lớn do cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh và các nhà máy đầu tư phát triển.

Học nấu ăn ở Rạch Giá: Đánh giá cơ hội nghề nghiệp qua định hướng kinh tế vĩ mô

Các định hướng kinh tế vĩ mô của nhà nước hoặc các chương trình phát triển kinh tế trọng điểm ảnh hưởng rất nhiều tới cơ hội nghề nghiệp trung và dài hạn. Ngoài các định hướng kinh tế vĩ mô của nhà nước, các phụ huynh cần chú ý tới các định hướng phát triển của các tập đoàn kinh tế lớn tại Việt Nam. Ví dụ Vinamilk và Viettel có các định hướng phát triển kinh doanh rất hiệu quả. Điều có có nghĩa là các ngành nghề liên quan tới các lĩnh vực kinh doanh của Vinamilk và Viettel sẽ có cơ hội trong tương lai. Các thông tin này có rất nhiều trên các báo chí kinh tế như Nhịp cầu đầu tư, thời báo kinh tế sài gòn, báo đầu tư và các báo thông thường khác. Các bạn có thể đọc và phân tích các ảnh hưởng từ các định hướng kinh tế vĩ mô.

Học nấu ăn ở Rạch Giá: Đánh giá cơ hội nghề nghiệp dựa trên các lợi thế cạnh tranh của Việt Nam

Kinh tế của quốc gia cần hòa nhập với nền kinh tế quốc tế. Các ngành có lợi thế cạnh tranh Việt nam sẽ có tương lai khi đầu ra các ngành này tập trung cho nền kinh tế thế giới. Các ngành như gia công phần mềm, thủy sản, chế biến nông sản, dệt may v/v là những ngành trọng điểm của Việt Nam hòa nhập với kinh tế thế giới. Các ngành, nghề liên quan tới các lĩnh vực này sẽ có tương lai phát triển dài hạn.

Học nấu ăn ở Rạch Giá: Đánh giá cơ hội nghề nghiệp dựa trên sự thay đổi nền kinh tế

Động lực phát triển xã hội thay đổi từ nông nghiệp, sản xuất, tri thức và đang tiến tới sáng tạo. Nền kinh tế Việt Nam đang có những sự thay đổi từ nông nghiệp chuyển sang sản xuất bắt đầu từ những năm 90 của thế kỷ 20. Hiện tại kinh tế Việt Nam dần chuyển từ sản xuất sang tri thức và sáng tạo. Vì vậy những nghề nghiệp thuộc tri thức và sáng tạo sẽ phát triển tốt trong thời gian tới.

Học nấu ăn ở Rạch Giá: Đánh giá cơ hội nghề nghiệp dựa trên thay đổi của xã hội

Các yếu tố xã hội quyết định rất nhiều tới nhu cầu nghề nghiệp. Các yếu tố xã hội quan trọng như hiện trạng di dân từ nông thôn tới thành thị, phần trăm dân số trẻ dưới 30 tuổi chiếm đa số, tốc độ đô thị hóa v/v đã tạo ra nhiều ngành nghề mới và đồng thời ảnh hưởng tới những ngành nghề cũ. Xu hướng của nền kinh tế chuyển dần sang các ngành dịch vụ.

Học nấu ăn ở Rạch Giá: Cơ hội nghề nghiệp các ngành hiếm- niche jobs

Các ngành nách việc làm thường có các nhu cầu nhỏ và khó nhận ra trong hoạch định nghề nghiệp. Tuy nhiên các ngành này thường có mức thu nhập hấp dẫn. Đặc trưng của các nhanh này đó là rất khó có trường lớp đào tạo trên thị trường. Đa phần người lao động cần phải tự học và cập nhật kiến thức. Một số ngành nách tiêu biểu ví dụ chăm sóc thú cưng, diễn viên đóng thế, DJ.

Xác định ngành nghề phát triển tương lai rất quan trọng. Các bạn cần nghiên cứu kỹ các gợi ý trên để xác định những lựa chọn nghề nghiệp cho các bạn  trước khi bước vào kỳ thi đại học và cao đẳng.

Học nấu ăn ở Rạch Giá: Sản phẩm của các bạn học viên Trường Western

Tại Tp. Rạch Giá, Đảo ngọc Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang, các bạn chọn học nghề nấu ăn có thể tìm hiểu chương trình học tại Trường Đào tạo ẩm thực Western với 90% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng, sỉ số mỗi lớp từ 10 – 12 học viên. Trong quá trình học, nhà trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn, quán nước đẳng cấp để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo ẩm thực Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Vui lòng liên hệ: Trường Đào tạo ẩm thực Western Kiên Giang (Số 370, Trần Quang Khải, Phuờng An Hòa, Tp.Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang, Hotline: 1900561267 – 0938.209.866).

Trường Đào tạo nghề Western (ST)

Trả lời