1900 561 267

Học nấu ăn ở Kiên Giang: 11 sai lầm cần tránh khi tự định hướng nghề nghiệp tương lai
11/07/2018
Học pha chế ở Kiên Giang: Định hướng nghề cho giới trẻ – Bài toán đã có đáp số cuối cùng?
12/07/2018

Học nấu ăn ở Kiên Giang: Chọn nghề quyết định tương lai

Học nấu ăn ở Kiên Giang: Có bao nhiêu người trên 18 tuổi nước ta khẳng định chắc chắn rằng họ đã được hướng nghiệp một cách rõ ràng, đầy đủ khi họ chuẩn bị rời khỏi ghế phổ thông? Thực tế là phần đông học sinh đến năm 12 (hoặc nhiều trường muộn hơn) khi đặt bút làm hồ sơ dự thi đại học – cao đẳng mới vỡ lẽ ra rằng các em biết quá ít, quá nông về các nghề nghiệp trong xã  hội.

Học nấu ăn ở Kiên Giang: Doanh nghiệp tham gia sát hạch học viên Trường Western

Hầu như sự quan tâm của các em học sinh đều đổ dòn vào những nghề mà các em cho là hấp dẫn đại loại như chuyên viên tổ chức sự kiện, tiếp viên hàng không, lập trình viên, nhân viên tín dụng, bác sĩ, kỹ thuật viên… Và chỉ khi góp vào mười nghìn điểm 0, góp hơn 80% có tổng điểm thi đại học dưới 15, những nghề nghiệp khác mới được các cô tú, cậu tú nhìn nhận tới. Và sự “thức tỉnh” đó đang diễn ra nhưng quá chậm.

Ngày nay, thị trường lao động càng ngày có nhiều cơ hội việc làm cho người lao động trẻ thì cụm từ “định hướng nghề nghiệp cá nhân” cũng bắt đầu được nhắc đến nhiều hơn. Bài toán về “định hướng nghề nghiệp cho cá nhân”, cho giới trẻ xem ra là một bài toán khó tìm ra đáp số cuối cùng.

Chọn nghề quyết định tương lai, vậy làm cách nào để các em học sinh tự có thể “định hướng nghề nghiệp cá nhân”. Và đâu là những lưu ý khi chọn nghề

Tự định hướng nghề nghiệp cá nhân là bạn phải chạy theo năng lực của bạn để năng lực đó có cơ hội phát huy. Như vậy, bước chân của bạn sẽ nhẹ nhàng và dễ dàng hơn. Có người sẽ đặt vấn đề: Vậy chọn nghề để thi phải dựa vào nhu cầu của thị trường hay sở thích, sở trường của bản thân? Và câu trả lời là bạn cần phải biết cách dung hòa những gì mình có những gì xã hội cần. Có nghĩa là bạn chọn ngành nghề tương đồng với tính cách, với sở trường của bản thân, đồng thời phù hợp với yêu cầu của xã hội.

Nếu như bạn không dung hòa được  thì nên làm gì? Một lần nữa phiền bạn quay về xem xét chính bản thân bạn. Bạn có chắc chắn rằng mình có khả năng thật sự để biến không thành có, để có thể tồn tại, cành trong một ngành nghề thiểu số của thị trường lao động hay không. Câu trả lời của bạn là chắc chắn, thì thật sự bạn nên chọn ngành nghề theo sở thích vì đó là sở trường của bạn. Nếu bạn không đủ sức làm điều đó thì bạn nên lắng nghe tiếng gọi của thị trường lao động. Bạn thử nghĩ xem bạn học để làm gì nếu không tìm được việc làm trong thị trường sức lao động.

Học nấu ăn ở Kiên Giang: Buổi học thực hành của các bạn học viên Trường Western

Tự định hướng nghề nghiệp cá nhân không nhất thiết bạn phải chọn nghề, chạy theo số đông mà hãy chạy theo năng lực bạn có được

Số đông bao giờ cũng có một sức hút mạnh mẽ, nhưng có một điều chắc chắn là số đông không phải lúc nào cũng đúng và cũng là chiến thắng. Bạn cần phải cẩn thận và tĩnh táo trước sự quyến rũ của số đông

Khi tự định hướng nghề nghiệp cá nhân cho chính bản thân mình bạn nên nhớ rằng nghề nào cũng là nghề, con người làm nên nghề chứ không phải nghề làm nên con người

Xã hội có nhiều nghề, đã là nghề tức là xã hội có nhu cầu. Xã hội có nhu cầu thì nghề nào cũng có vai trò, ý nghĩa nhất định. Thế thì vì lí do gì mà chúng ta lại phần biệt nghề này với nghề khác chứ.

Khi tự định hướng nghề nghiệp cho chính bản thân mình tuyệt đối đừng để ai can thiệp vào việc lựa chọn nghề nghiệp của mình, nếu cần bạn chỉ nên tham khảo ý kiến khi cần thiết

Việc lựa chọn nghề nghiệp bản thân bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau, như  sự tác động từ bạn bè, tác động của một hình mẫu lý tưởng mà bạn ngưỡng mộ, của hoàn cảnh gia đình, tác động của cha mẹ. Tùy thuộc vào cá nhân mà mức độ tác động đến các bạn mạnh hay yếu. Cha mẹ thường là người quyết định đến khối thi, ngành học, trường học.

Quá vội vàng khi chúng ta vội kết luận sự tác động trên là xấu hay tốt vì nó còn liên quan đến bản thân bạn. Nếu tác động của cha mẹ mang tính hỗ trợ, tạo động lực cho bạn thì đó là một điêu hạnh phúc, là một động lực để bạn thực hiện ước mơ của mình.

Tác động đó không phù hợp với năng lực, nguyện vọng của bạn thì hoặc sẽ rơi vào viển vông hoặc rơi vào kiên cường. Và trong trường hợp này, lời khuyên dành cho bạn là hãy gạt bỏ những tác động đó ra khỏi sự lựa chọn, tự định hướng nghề nghiệp cá nhân của bạn và học cách lắng nghe bản thân của mình.

Học nấu ăn ở Kiên Giang: Sản phẩm của các bạn học viên Trường Western

Tại Tp. Rạch Giá, Đảo ngọc Phú Quốc và Tỉnh Kiên Giang các bạn chọn học Nghề nấu ăn có thể tìm hiểu chương trình học tại Trường Đào tạo nghề Western với 90% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng, sỉ số mỗi lớp từ 08 – 12 học viên. Trong quá trình học, nhà trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Trường Đào tạo nghề Western Kiên Giang (Số 370, Trần Quang Khải, Phuờng An Hòa, Tp. Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang, Hotline: 1900561267 – 0938.209.866, Wessite: www.western.edu.vn –www.dayngheamthuc.vn).

Trường Đào tạo ẩm thực Western

Trả lời