1900 561 267

Học pha chế ở đâu tốt nhất Rạch Giá
13/05/2018
Chương trình đào tạo Nghiệp vụ Bếp Trưởng điều hành phiên bản 2020
28/05/2018

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Lựa chọn nghề phù hợp với bản thân

Học nấu ăn ở TPHCM

Lựa chọn ngành nghề của mỗi người là việc rất quan trọng và ảnh hưởng đến tương lai sau này. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn nghề phù hợp với bản thân lại càng quan trọng hơn, vì đó là yếu tố mang tính quyết định cho sự thành công của bạn trong tương lai. Đó cũng chính là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của cả học sinh và lẫn các bậc phụ huynh mỗi mùa thi đến. Hãy cùng trải nghiệm “khám phá bản thân” xem mình phù hợp với ngành nghề nào các bạn nhé:

Dựa vào sở thích

Ngành nghề xã hội rất phong phú, đa dạng, khi bạn yêu thích, say mê một nghề nào đó thì sẽ có động lực để làm việc, tìm tòi, sáng tạo, phát triển và thành công. Vì vậy, Chọn nghề phù hợp với bản thân, với sở thích là một yếu tố rất quan trọng và hiểu được sở thích nghề nghiệp sẽ giúp các bạn chọn được ngành học phù hợp để phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Bạn không nên chọn ngành theo bạn bè, vì nếu không thực sự yêu thích bạn sẽ mất thời gian thi lại, học lại do không phù hợp với bản thân.

Dựa vào năng lực

Năng lực là khả năng bạn có thể theo học và làm được nghề. Học sinh có thể đánh giá năng lực của bản thân qua kết quả học tập trong 3 năm THPT. Ngoài ra, cần phải lưu ý về ngành học cần kỹ năng gì và mình có đáp ứng được hay không.

Nếu khả năng, năng lực bản thân không đủ đáp ứng nhu cầu công việc, chắc chắn bạn không thể sống được bằng ngành nghề bạn đã học.

Dựa vào hoàn cảnh gia đình

Ngày nay, chi phí cho việc học đại học không hề nhỏ. Vì thế, việc chọn ngành, chọn trường sao cho phù hợp với khả năng tài chính là tiêu chí phải lưu ý trước tiên. Tự nhận biết khả năng và cân nhắc kỹ lưỡng để có sự đầu tư hiệu quả giúp các bạn thêm tự tin và kiên trì theo đuổi nghề nghiệp, biết lượng sức mình và quyết tâm thì cơ hội thành công cao nhất sẽ đến với các bạn.

Dựa vào nhu cầu xã hội

Sau khi ra trường có thể dễ dàng tìm được một công việc phù hợp, cơ hội thăng tiến cao là mơ ước của rất nhiều người. Do đó, việc tìm hiểu nhu cầu của xã hội trước khi bắt tay vào học một ngành nào đó là việc cực kỳ quan trọng, điều đó quyết định tương lai của bạn về sau. Một công việc được cho là dễ xin việc khi xã hội đang cần, nhu cầu tuyển dụng cao hơn nguồn lao động hiện có trên thị trường. Tuy nhiên, điều đó cũng sẽ sớm bão hòa sau một thời gian không xa, vì có cầu ắt có cung, vì vậy một ngành được cho là “hot” hiện nay cũng không có gì đảm bảo là sẽ ổn định lâu dài.

chọn nghề phù hợp với bản thân

Học nấu ăn ở Cần Thơ – Mang yếu tố quyết định cho thành công trong tương lai

Các bước để Chọn nghề phù hợp với bản thân:

Bước 1: nhóm công việc giúp bạn xác định nghề nghiệp

Nghề phục vụ nhà hàng: Làm phục vụ bàn trong các nhà hàng/ quán bar café là một trong những công việc làm thêm quen thuộc của sinh viên. Công việc này đặc biệt được “yêu thích” dù khá mệt nhọc vì không những kiếm được khoản tiền hậu hĩnh, bạn còn có thể tăng khả năng giao tiếp, ngôn ngữ và sự tự tin, nhanh nhạy xử lý tình huống.

chọn nghề phù hợp với bản thân

Học nấu ăn ở Cần Thơ – Nghề phụ vụ nhà hàng công việc quen thuộc của sinh viên

Nghề pha chế rượu (Bartender):  là danh từ để chỉ những người pha chế (chủ yếu là cocktail) ở quầy bar. Một Bartender điển hình thường làm việc với rượu, hoa quả, chai, bình lắc rượu và ly. Nói là nghề pha chế, nhưng một Bartender thường phải thành thục các ngón nghề biểu diễn bình shaker – một loại dụng cụ được coi là “vật bất ly thân” với Bartender.

Bartender giỏi là người có thể thuộc nằm lòng các công thức pha chế chuẩn nhiều loại cocktail, “diễn” quá trình pha thành một cuộc chơi tung hứng đầy nghệ thuật và bắt mắt với những chiếc ly, chai và cốc…Ngoài ra, Bartender còn phải nhớ sở thích của các khách hàng khác nhau và phải biết cách tạo bầu không khí vui nhộn, biết cách giao tế khéo léo với khách hàng tại quầy bar.

chọn nghề phù hợp với bản thân

Học nấu ăn ở Cần Thơ – Nghề Bartender, nghề của những nghệ sĩ

Nghề pha chế cafe máy (Barista): Nếu bạn từng ngất ngây trước hình chiếc lá phong, trái tim lãng mạn và vô cùng nghệ thuật trên các ly cà phê máy hay ly cappuccino thì hãy khám phá xem các Barista làm những gì để tạo ra tách cà phê độc đáo này và vì sao nghề pha chế Barista lại đang khiến giới trẻ quan tâm đến như vậy và tạo ra trào lưu học nghề pha chế Barista gấy sốt trong giới trẻ hiện nay. 

chọn nghề phù hợp với bản thân

Học nấu ăn ở Cần Thơ – Nghề Barista, thổi hồn vào những tách cafe đơn điệu

Nghề nấu ăn: Muốn việc nấu ăn có hiệu quả thiết thực phục vụ cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể, người hành nghề phải nắm vững kiến thức chuyên môn, có kĩ năng thực hành nấu nướng, biết tính toán, chọn lựa thực phẩm, sử dụng thành thạo và hợp lí những nguyên liệu dụng cụ cần thiết, biết chế biến thức ăn ngon, hợp khẩu vị, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm, đảm bảo giá trị dinh dưỡng của món ăn, làm cho món ăn trở nên ngon miệng, đẹp mắt, kích thích tiêu hóa tạo cơ sở tốt nhất để duy trì và tăng cường sức khỏe 

chọn nghề phù hợp với bản thân

Học nấu ăn ở Cần Thơ – Nghề nấu ăn, nghề dễ xin việc với thu nhập cao

Nghề tiếp tân khách sạn: Tiếp tân chính là bộ mặt, là đại sứ của khách sạn. Nếu như ấn tượng của khách với lễ tân không tốt đẹp thì toàn bộ kỳ nghỉ sẽ không suôn sẻ. Một ngày làm việc của lễ tân khách sạn giống như guồng quay không có lúc nào dừng lại. Bạn phải luôn trong tâm thế sẵn sàng cho mọi câu hỏi, bởi khách có thể hỏi bạn bất cứ điều gì. Bạn không thể đoán trước những gì sẽ xảy ra trong ngày.

Mọi thứ cứ thế diễn ra: Đặt nhà hàng ăn, mua vé xem phim, sắp xếp tour du lịch, cử người đến xách đồ mà khách mua tại một trung tâm thương mại, hay thuê xe hơi giúp họ. Chẳng hạn, bất chợt một vị khách gọi đến và nói: “Tôi sẽ tới nghỉ ở khách sạn vào ngày mai. Làm ơn bố trí một phòng có sâm panh, hoa hồng và nước đủ ấm để có thể tắm ngay khi chúng tôi tới nơi”. Bạn thậm chí còn không biết cụ thể họ sẽ đến vào lúc nào. Cho nên bạn phải đảm bảo nước ấm luôn sẵn sàng. 

chọn nghề phù hợp với bản thân

Học nấu ăn ở Cần Thơ – Nghề tiếp tân nhà hàng, nghề  của tâm thế sẵn sàng cho mọi câu hỏi

Nghề quản lý nhà hàng – khách sạn: Người quản lý nhà hàng hoặc khách sạn cần có kỹ năng tổ chức. Bạn có rất nhiều trách nhiệm và quản lý thời gian là cần thiết. Bạn phân phối thời gian cho nhiều hoạt dộng của nhà hàng bao gồm thuê và đào tạo nhân viên; đặt hàng thực phẩm; nhận hàng;…

Nếu bạn làm việc trong một chuỗi nhà hàng khách sạn, Với vai trò quản lý, nhiệm vụ của bạn là làm sao thuyết phục chủ sở hữu dành những sự đãi ngộ hợp lý cho người lao động, động viên tinh thần làm việc của nhân viên, lại vừa làm hài lòng những khách hàng khó tính. Có thể nói, giữ cân bằng lợi ích của 3 bên trong mối quan hệ này là thử thách to lớn nhất đối với nhà quản lý nhà hàng – khách sạn. Tuy nhiên, nó đồng thời cũng là cơ hội lý tưởng để họ chứng tỏ được năng lực cũng như khẳng định tầm quan trọng của mình trong doanh nghiệp. 

chọn nghề phù hợp với bản thân

Học nấu ăn ở Cần Thơ – Nghề quản lý nhà hàng – khách sạn, nghề đẳng cấp

Bước 2: Trả lời các câu hỏi: Bạn có thích hay không thích loại công việc này? Bạn thích loại công việc này ở mức độ nào?

Hãy suy ngẫm và lựa chọn cho mình ngành nghề phù hợp, đừng vội vàng, đừng hấp tấp. Bởi vì, chọn nghề phù hợp sẽ quyết định tương lai của bạn sau này.

Bước 3: Hãy viết ra những nghề mà bạn thích và bản thân bạn mong muốn được làm việc bằng những nghề đó. Nếu như có nghề nào mà bạn chưa chắc chắn thì hãy xem phần giới thiệu một số nghề trên website của Trường Đào tạo nghề Western (www.dayngheamthuc.vn, www.western.edu.vn hoặc liên lạc điện thoại: 0912.187.489).

Bước 4: Hãy quyết định nghề nào mà bạn mong muốn từ danh sách những nghề mà bạn đã liệt kê sau khi tham khảo website của Trường Đào tạo nghề Western. Bạn hãy tìm hiểu sâu về nghề đó bằng cách xem phần giới thiệu một số nghề trên website. Nếu như nghề đó không có trong website thì bạn có thể đến các Trường Đào tạo nghề Western để tìm hiểu, bạn cũng có thể tìm hiểu thông qua người thân, thầy cô, bạn bè hoặc những người đang làm việc mà bạn biết,…

Bước 5: Nếu như bạn không tìm thấy nghề nào mà bạn yêu thích sau bước 3 và 4 thì có thể có những nguyên nhân sau:

Bạn có một số khó khăn trong việc quyết định. Bạn cần phải hiểu rằng những ý tưởng về nghề nghiệp chỉ là tạm thời và đôi khi bạn sẽ thay đổi nghề nghiệp trong tương lai.

Có khi bạn chưa chọn đúng nhóm nghề mà bạn thực sự ưa thích. Bạn hãy bắt đầu lại từ bước 1 và cần phải thận trọng hơn trong việc quyết định.

Chúc các bạn chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân và thành công.

Tại Tp.Cần Thơ, khu vực ĐBSCL các bạn chọn học Nghề nấu ăn có thể tìm hiểu chương trình học tại Trường Đào tạo nghề Western với 90% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng, sỉ số mỗi lớp từ 10 – 12 học viên. Trong quá trình học, nhà trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Các chương trình Nghề nấu ăn được quan tâm nhiều nhất tại Trường Đào tạo nghề Western (tham khảo Website: www.dayngheamthuc.vn hoặc www.western.edu.vn). Trường Đào tạo nghề Western (Số 140, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phuờng An Hội, Q. Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ, Hotline: 0912.187.489 – 0938.209.866).

Trường Đào tạo nghề Western

 

Trả lời