1900 561 267

Đầu bếp chuyên nghiệp: Top 10 loại Sushi ngon nhất thế giới mà đầu bếp nào cũng biết
05/09/2019
Bếp Trưởng bếp bánh: Tiếng Anh thông dụng cho dân nghề bánh
06/09/2019

Đầu bếp chuyên nghiệp: Từ A đến Z các loại dao đầu bếp chuyên nghiệp sử dụng

Đầu bếp chuyên nghiệp: Thế giới dao của Đầu bếp rất đa dạng và phong phú: Dao tỉa, dao đa năng, dao bánh mì, dao lọc xương, dao khắc, dao phay, dao inox, dao thép bằng, dao thép cacbon… Tùy vào từng nguyên liệu, món ăn chế biến mà Đầu bếp sẽ sử dụng loại dao phù hợp. Cùng Vieclamdaubep.vn khám phá các loại dao ngay bây giờ.

Đầu bếp chuyên nghiệp: Đối với Đầu bếp, con dao là “Bạn đồng hành” không thể thiếu

Đầu bếp thiếu dao chẳng khác nào đi sa trường mà quên mang súng”, một Đầu bếp hài hước chia sẻ. Không nói thì bạn cũng biết mỗi ngày Đầu bếp gắn bó mật thiết như thế nào với dao và bếp lửa. Để hoàn thiện món ăn tốt nhất, các Đầu bếp sẽ sử dụng loại dao phù hợp.

PHÂN CHIA DAO THEO CÔNG DỤNG

Chef’s knife – Dao đầu bếp:

Là loại dao được các Đầu bếp chuyên nghiệp hàng ngày thường xuyên sử dụng bởi chúng có thể chặt xương, cắt/ thái, băm thịt… Chef’s knife thường có độ dài từ 15 – 30cm. Để thoải mái khi sử dụng, các Đầu bếp nên cầm thử trước khi quyết định mua hay không.

Paring knife – Dao tỉa:

Với những thao tác vừa cần sự tỉ mỉ vừa nhanh gọn, dứt khoát cao như tỉa rau củ quả thì Paring knife là lựa chọn hoàn hảo với các nhân viên Đầu bếp. Dao này thường có độ dài tiêu chuẩn từ 6 – 10cm. Vì được dùng để cắt tỉa các hình dạng có độ chi tiết mang tính thẩm mỹ nên Đầu bếp cần cẩn thận khi sử dụng, phải thật nhịp nhàng nếu không rất dễ bị đứt tay.

Đầu bếp chuyên nghiệp: Dao tỉa giúp Đầu bếp có được tính thẩm mỹ theo mong muốn 

Utility knife – Dao đa năng:

Utility knife nhỏ hơn Chef’s knife nhưng lớn hơn dao tỉa, có độ dài tiêu chuẩn từ 10 – 18cm, thường dùng để cắt thái các loại thực phẩm có kích thước vừa và không quá cứng.

Carving knife – Dao khắc:

Carving knife thường có chóp nhọn hoặc mũi tròn, lưỡi dao dài, độ dài tiêu chuẩn khoảng 20 – 38cm. Các Đầu bếp thường dùng chúng để lọc phần thịt ra khỏi phần xương, thái các loại thịt đã chín.

Bread knife – Dao bánh mì:

Tại các nhà hàng Âu và nhất là Đầu bếp bánh, Bread knife là dụng cụ không thể thiếu, chúng thường có độ dài từ 15 – 26cm. Lưỡi sao có răng cửa giúp Đầu bếp bánh cắt lớp vỏ bánh mì dễ dàng mà không làm cho chúng bị nát hay vỡ kết cấu.

Chopping knife – Dao chặt hay dao phay:

Các Đầu bếp Á thường xuyên sử dụng loại dao này để chặt xương, thái hoặc băm thịt. Lưỡi của Chopping knife khá dày và nặng, phần sống dao hơi cong lên một chút giúp cho việc chặt xương dễ dàng hơn.

Boning knife – Dao lọc xương:

Chúng còn có tên gọi khác là dao phi lê, có nhiệm vụ chính là lọc xương cá, lọc tách phần thịt gia cầm khỏi xương mà không làm cho thịt bị vỡ nát. Lưỡi dao Boning knife hơi cong lên, thanh mảnh và sắc bén, để các Đầu bếp thuận tiện sử dụng.

Đầu bếp chuyên nghiệp: Chất liệu ảnh hưởng rất nhiều tới độ bền của dao

PHÂN CHIA DAO THEO CHẤT LIỆU

Dao inox:

Có độ bóng tốt, sắc bén và giá cả phải chăng nên các loại dao được làm từ inox rất thông dụng và hầu như chúng có mặt ở hầu hết bất kỳ gian bếp nào tại nhà hàng, khách sạn. Nhược điểm của dao inox chính là chúng cũng hay dễ bị mòn nên cần được mài thường xuyên.

Dao thép rèn:

Được làm bằng kỹ thuật rèn bằng một khối thép đặc nên lưỡi và chuôi của loại dao này sẽ liền thành một mảnh với nhau. Điều đó giúp Đầu bếp loại bỏ được tai nạn về lưỡi dao rơi ra khỏi cán nhưng thường không tạo được cảm giác chắc chắn khi cầm.

Dao thép cacbon:

Đặc tính của thép cacbon là không gỉ sét nên lưỡi của loại dao này được đánh giá là sắc và mịn. Dù mài thường xuyên thì dao vẫn giữ được độ sắc bén nên tại các bếp ở nhà hàng, khách sạn cao cấp, người ta thường trang bị dao thép cacbon. Có lẽ điểm trừ duy nhất của dao chính là giá thành cao.

Dao thép cắt:

Chúng cũng được cắt ra từ một miếng thép không gỉ sét nhưng chúng không có được sự chắc chắn như dao thép cacbon. Giá thành thấp hơn đã giúp loại dao này trở nên thông dụng và ngày càng được ưa chuộng.

Hy vọng qua thông tin mà Western chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu hơn về các loại dao để lựa chọn “Người đồng hành” phù hợp nhất trong căn bếp.

Tại Tp. Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL, các bạn chọn học nghề nấu ăn có thể tìm hiểu chương trình học chi tiết tại Trường Đào tạo nghề Western với 90% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng. Trong quá trình học, nhà trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Trường Đào tạo nghề Western (Số 140, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phuờng An Hội, Quận Ninh Kiều Tp.Cần Thơ và 370 Trần Quang Khải, Phường An Hòa, Tp.Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang, Hotline: 1900.56.1267 – 0938.209.866, Website:www.western.edu.vnwww.dayngheamthuc.vn).

Trường Đào tạo nghề Western

Trả lời