1900 561 267

Top 10 Đầu bếp xuất sắc nhất thế giới: “Tín Ngưỡng” của triệu người
04/09/2019
08 Mẹo nấu nướng từ Đầu bếp chuyên nghiệp
04/09/2019

Đầu bếp chuyên nghiệp: Cách phân biệt các loại thịt bò chuẩn

Đầu bếp chuyên nghiệp: Thịt bò tươi là nguyên liệu chính của nhiều món ăn Á – Âu, chất lượng thịt bò quyết định mức độ thơm ngon, chuẩn vị của món ăn. Tuy nhiên thịt bò cũng có nhiều kiểu loại, phù hợp với từng món ăn khác nhau. Bạn đang là Đầu bếp? Bạn đã biết cách phân biệt các loại thịt bò chuẩn cho Đầu bếp chuyên nghiệp chưa?

Đầu bếp chuyên nghiệp: Thịt bò có nhiều loại mà bạn cần nắm chắc tính chất để phân loại

Từ nguyên liệu thịt bò, Đầu bếp có thể chế biến thành nhiều món ăn như beefsteak, bò xào, bò nướng… để phục vụ theo khẩu vị khác nhau của thực khách. Trên thị trường hiện nay, thịt bò có nhiều loại khiến Đầu bếp khó lựa chọn và vẻ bên ngoài của thịt bò cũng dễ nhầm lẫn với một số loại thịt khác. Cách phân biệt các loại thịt bò chuẩn cho Đầu bếp dưới đây sẽ giúp bạn – những Đầu bếp tương lai dễ dàng lựa chọn nguyên liệu trong nấu nướng.

Cách chọn thịt bò chuẩn ngon (Phân biệt thịt bò giả):

Ngày nay, một số nơi ngâm thịt heo với một số loại hóa chất để “đội lốt” thịt bò nhằm tăng doanh thu, lợi nhuận cho cửa hàng. Để tránh nhầm lẫn, khi lựa chọn thịt bò, bạn cần chú ý:

  • Thịt bò giả có màu đỏ nhạt, nhìn không tự nhiên, màu không đều, dùng tay miết nhẹ vào miếng thịt thấy có phẩm màu dính tay.
  • Thớ thịt bò thật nhỏ, dài, phần mỡ màu vàng nhạt, trong khi thớ thịt bò giả lại to, ngắn, mỡ màu trắng. Khi bạn cắt thịt bò giả, thịt không dính vào dao mà có nước rỉ ra.
  • Sau khi chế biến, thịt bò giả thường mềm, mất màu còn thịt bò thật sau khi chế biến vẫn giữ được màu đỏ đậm, vị ngọt và hơi dai.

Cách nhận biết thịt bò tươi, ngon:

Thịt bò tươi ngon khi ấn nhẹ có độ đàn hồi, màu đỏ tươi và không lạnh. Thớ thịt bò loại ngon sẽ nhỏ, khô mịn, mỡ màu vàng, không có mùi hôi tanh. Thịt bò lạnh sẽ có màu hơi sẫm, tái do để lâu trong tủ lạnh, thịt bò này sẽ không giữ được vị ngọt đặc trưng. Các Đầu bếp lưu ý, thịt bò nếu để lâu khi ấn nhẹ sẽ thấy hiện tượng lõm xuống, thớ thịt bị nhão, không giữ được độ cứng. Hoặc bạn để ý khi cắt thịt bò còn dính vào dao là thịt bò còn tươi ngon.

Đầu bếp chuyên nghiệp: Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ và dài

Phân biệt thịt trâu và thịt bò:

Thịt trâu và thịt bò già có chung đặc điểm là thớ thịt to, màu sậm tương đương nhau, vì vậy bạn cần phân biệt chúng dựa vào màu mỡ. Thịt bò già có có màu hơi xám (kiểu vàng sậm), trong khi thịt trâu có mỡ màu trắng. Đa số thịt trâu có màu thịt sậm hơn thịt bò, bạn hoàn toàn có thể phân biệt 2 loại thịt này bằng mắt thường.

Chọn thịt bò cho từng kiểu chế biến:

Món nướng: Đối với món nướng hoặc chế biến kiểu đút lò, bạn nên chọn loại thịt thăn ngoại (nếu là bò nhập khẩu) và thịt thăn nội (nếu là thịt bò Việt Nam) vì chúng khá mềm, hoặc bạn có thể dùng phần thịt sườn, thịt ba chỉ hoặc thịt nạm để nướng.

Món hầm và món kho: Phần thịt có cả gân và mỡ như nạc mông, nạc vai, nạm, bắp sẽ phù hợp để chế biến các món bò hầm hoặc bò kho.

Món trộn, gỏi: Để làm các món trộn hay gỏi, bạn nên chọn phần thịt phi lê hoặc bắp bò. Bạn có thể chần thịt bò qua nước sôi để bò được mềm hơn, món gỏi sẽ chuẩn ngon hơn.

Món nước: Đối với món soup hoặc nước, Đầu bếp nên sử dụng phần thịt đuôi bò, cổ bò hay mông bò vì đó là những bộ phận chứa nhiều chất dinh dưỡng, hầm thành nước rất ngọt và đậm vị.

Món beefsteak, xào, nhúng: Các món chế biến nhanh nên chọn phần thịt đùi hoặc thịt thăn vì thịt mềm, nhanh chính và không bị dai.

Đầu bếp chuyên nghiệp: Thịt bò phần đùi hoặc thịt thăn thường được dùng để làm beefsteak

Thịt bò có rất nhiều loại, để lựa chọn được loại thịt bò tươi ngon nhất bạn phải nắm chắc bí quyết và tính chất từng loại. Cách phân biệt các loại thịt bò chuẩn cho Đầu bếp mà Western vừa chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng chọn được nguyên liệu chất lượng để tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn.

Tại Tp. Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL, các bạn chọn học nghề nấu ăn có thể tìm hiểu chương trình học chi tiết tại Trường Đào tạo nghề Western với 90% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng. Trong quá trình học, nhà trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Trường Đào tạo nghề Western (Số 140, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phuờng An Hội, Quận Ninh Kiều Tp.Cần Thơ và 370 Trần Quang Khải, Phường An Hòa, Tp.Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang, Hotline: 1900.56.1267 – 0938.209.866, Website:www.western.edu.vn, www.dayngheamthuc.vn).

Trường Đào tạo nghề Western

Trả lời