Chương trình học “Pha chế cà phê chuyên nghiệp BARISTA“ học viên sẽ học phân biệt cafe, kỹ thuật và bí quyết rang xay cafe, pha cafe máy Espresso và đặc biệt học viên sẽ học năng tạo 1 tách Espresso hoàn hảo cùng kỹ thuật Latte Art để ra một cách cafe hình chiếc lá, hoa tulip, Art 2D… Điểm đặc biệt, khóa này tại Trường Đào tạo nghề Western bạn sẽ được học thực hành phương pháp tẩm ướp để rang xay cafe ngay tại trường để làm nguyên liệu cho việc học.
Barista (tiếng Ý) chỉ đơn giản là người pha chế cà phê và các loại nước khác có liên quan đến cà phê. Barista chịu trách nhiệm chính trong quầy pha chế, đặc biệt là điều chỉnh các máy xay, máy pha cà phê sao cho các thông số của máy phải đạt chuẩn, các kỹ thuật như xay, nén cà phê, đánh sữa, tạo hình phải chính xác để cho ra Espresso và các thức uống khác đảm bảo yêu cầu.
I. ĐẶC ĐIỂM CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO:
Khi mà các món đá xay (Ice Blended), Espresso, Latte, Cappucino… dần trở thành những thức uống yêu thích của giới trẻ thì Nghề pha chế ngày càng trở nên hấp dẫn. Trong tiếng Ý, người học pha chế cà phê và các loại nước khác có liên quan đến cà phê được gọi là BARISTA.
Công việc của một Barista là chịu trách nhiệm chính trong quầy pha chế, đặc biệt là điều chỉnh các máy xay, máy pha cà phê sao cho các thông số của máy phải đạt chuẩn về kỹ thuật như xay, nén cà phê, đánh sữa, tạo hình phải chính xác để cho ra các thức uống đảm bảo yêu cầu cả về chất lượng và hình thức.
Trường Đào tạo nghề Western giới thiệu với các bạn một nghề mới, rất độc đáo. Sau khi hoàn tất khóa học này, các bạn có thể làm việc tại các Chuỗi quán cà phê lớn như: Trung Nguyên, Highland, Starbuck, Coffee Bean,… hoặc bạn có thể khởi nghiệp kinh doanh các mô hình quán chuyên về cà phê, Coffee Take Away, Cà phê sạch,…
II. THỜI GIAN ĐÀO TẠO:
Thời gian: 1,0 tháng
Học viên có thể chọn lựa các buổi học sau đây:
III. HỌC PHÍ ĐÀO TẠO:
Học phí trọn gói: 8.000.000 VNĐ
Học phí đã bao gồm chi phí nguyên liệu thực hành, thi cuối khóa và đồng phục.
IV. CHỨNG CHỈ TỐT NGHIỆP:
Chứng chỉ Sơ cấp nghề “Pha chế Cà Phê chuyên nghiệp” do Trường Đào tạo nghề Western cấp theo chuẩn văn bằng của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có giá trị toàn quốc.
Chứng chỉ đào tạo “Professional Barista Course” bằng tiếng Anh được chấp nhận ở thị trường lao động quốc tế do Trường Đào tạo nghề Western và doanh nghiệp đồng hành cấp.
V. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO:
Phần 1: Giới thiệu tổng quát về Barista & kiến thức cơ bản về cà phê
Barista là gì ?
Những điều cần biết của một Barista.
Công cụ dụng cụ cần cho một quầy Bar cà phê.
Kiến thức cơ bản về cà phê.
Lịch sử cà phê thế giới & Việt Nam.
Các giống cà phê phổ biến.
Đặc điểm của các giống cà phê phổ biến.
Quy trình sản xuất cà phê Rang xay.
Đặc điểm của các sản phẩm cà phê trên thị trường.
Phương pháp lựa chọn sản phẩm và bảo quản sản phẩm cà phê.
Phần 2: Các phương pháp & thực hành pha chế cà phê tại Việt Nam
Pha cà phê phin Việt Nam.
Pha bằng máy Espresso.
Dụng cụ pha chế.
Loại cà phê dùng để pha phin.
Kỹ thuật pha chế và thực hành pha cà phê phin Việt Nam:
Cà phê nóng
Cà phê sữa nóng
Cà phê đá
Cà phê sữa đá
Bạc sỉu (nóng, đá)
Phần 3: Giới thiệu máy pha Espresso & thực hành pha Espresso
Các kiểu máy pha cà phê Espresso
Cấu tạo máy pha
Các bước vận hành
Bảo trì bảo dưỡng
Máy xay cà phê
Cấu tạo
Bảo dưỡng:
Định nghĩa về cà phê Espresso
Các yếu tố tạo nên tách Espresso hoàn hảo
Các bước thực hiện pha chế tách Espresso hoàn hảo
Công thức pha chế 1 tách Espresso
Thực hành pha Espresso:
Cappuccino (Nóng/đá) => cafe máy kết hợp sữa
Latte (Nóng/đá) => cafe máy kết hợp sữa và vẽ
Mocha (Nóng/Đá) => cafe máy và chocolate
Caramel machiato (Nóng/ Đá) => cafe máy kết hợp caramel
Americano (Nóng/Đá) => cafe máy kết hợp nước nóng
Espresso Conpanna => cafe máy kết hợp kem
Espresso Romano => cafe Espresso kết hợp vỏ chanh
Latte Art cơ bản:
Kỹ năng tạo 1 tách Espresso hoàn hảo
Kỹ thuật tạo bọt sữa hoàn hảo (Creama, nhiệt độ…)
Kỹ thuật Art Trái Tim
Kỹ thuật Art Chiếc Lá
Kỹ thuật Art hoa Tulip
Kỹ thuật Art 2D
…
Phần 4: Kỹ thuật tẩm ướp và rang xay cafe (2 buổi)
Phân biệt các loại hạt cafe như Robusta, Arabica, Culi Robusta…
Hướng dẫn thực hành quy trình rang, tẩm, xay, đóng gói từ cà phê thô và kết hợp các nguyên liệu khác:
Rang, tẩm, xay, đóng gói từ cà phê thô và các phụ liệu với sự giám sát và đánh giá của Giảng viên
Các loại nguyên liệu sử dụng trong chế biến cà phê như: Robusta, Arabica, Culi Robusta
Phẩm vị từng loại cà phê nhân: đắng, đậm, chua, hậu vị, mùi hương…
Nguyên tắc và tỉ lệ phối trộn các dòng hương khác nhau không sung khắc lẫn nhau nhưng bổ trợ cho nhau để tăng nồng độ hương và tạo ra mùi hương đặc trưng riêng.
Trả lời