1900 561 267

Các món ngon đặc sản Sóc Trăng nhất định phải thử
16/09/2021
Các món ngon đặc sản Bạc Liêu nhất định phải thử
16/09/2021

Đặc sản Kiên Giang với những món ăn đa dạng mà ngon “bất hủ”

Kiên Giang là một tỉnh nằm ở miền Tây Nam Bộ sở hữu đảo ngọc Phú Quốc xinh đẹp. Nơi đây không chỉ có nhiều khung cảnh tự nhiên đẹp đến mê hồn người, những bãi biển xanh ngắt rộng mênh mông, những bờ cát trắng trải dài, những khu rừng nguyên sinh đa dạng sinh học mà còn có rất nhiều thứ đặc sản ngon, độc lạ, những món ăn phong phú khiến cho bao thực khách phải “si mê”. Đến với Kiên Giang, bạn sẽ được hòa mình cùng thiên nhiên đất trời, thưởng thức những món ăn ngon “bất hủ” và mua về các thứ đặc sản Kiên Giang làm quà vô cùng hấp dẫn và ý nghĩa. Cùng chúng tôi khám phá ngay vùng đất trù phú này nhé.

1. Nước mắm Phú Quốc:

Ghé đến Kiên Giang, và đặc biệt là đến với đảo ngọc Phú Quốc thì thứ đặc sản đầu tiên mà bạn không thể bỏ qua chính là nước mắm Phú Quốc – Một trong những loại nước mắm nổi tiếng nhất không chỉ trong nước mà còn được xuất khẩu ra thế giới. Nước mắm Phú Quốc ngon không chỉ bởi nguồn nguyên liệu cá cơm tươi nguyên sẵn có mà còn bởi quy trình sản xuất công phu và có bề dày truyền thống ở nơi đây. Không chỉ thưởng thức, bạn còn có thể mua vài chai nước mắm cá cơm Phú Quốc.

2. Nấm tràm:

Nấm tràm là một loại nấm sinh trưởng và phát triển dưới lớp mùn vỏ của cây tràm rơi rụng trong mùa mưa ở Phú Quốc. Muốn thưởng thức nấm tươi, bạn phải đến Phú Quốc vào đúng mùa mưa, nếu không thì sẽ lỡ mất cơ hội hiếm hoi trong năm này vì nấm tràm chỉ nở rộ khoảng hơn một tháng là đã hết mùa. Nấm tràm Phú Quốc khiến thực khách yêu thích ở chính vị đắng tự nhiên mà sau khi ăn lại để lại hậu vị ngọt và béo vô cùng. Một loại nấm rất đặc biệt, khác hẳn với các loại nấm khác mà chúng ta thường sử dụng trong cuộc sống.

3. Gỏi Cá Trích:

Cá trích là một loại cá được đánh bắt rất nhiều ở các vùng ven biển của Việt Nam. Bạn có thể ăn gỏi cá trích ở nhiều nơi như Nha Trang, Bình Thuận, Ninh Thuận… nhưng khi ăn ở Phú Quốc – Kiên Giang thì món ăn này lại mang đến hương vị tươi mới đậm chất biển vô cùng tuyệt vời.

4. Bánh canh ghẹ chả:

Đặc sản Kiên Giang là gì? Đó là một tô bánh canh trắng ngần kết hợp với vài miếng chả cá thu thơm nức và một con ghẹ màu đỏ cam tươi nguyên, chắc thịt, hấp dẫn vừa đẹp mắt lại vừa ngon và bổ dưỡng biết bao. Thưởng thức món ăn này ở Kiên Giang, tuy toàn hải sản nhưng không hề có cảm giác tanh mà ngược lại rất thơm và ngọt.

5. Bún cá Rạch Giá:

Bún cá là món ăn dân dã mà bạn có thể tìm thấy ở hầu hết các tỉnh thuộc miền Tây Nam Bộ, tuy nhiên thì hương vị ở mỗi nơi sẽ khác nhau đôi chút. Nếu bún cá ở Châu Đốc ăn kèm với giò lụa hoặc thịt heo quay thì bún cá Rạch Giá – Kiên Giang lại ăn cùng với tôm tươi.

6. Bún kèn Hà Tiên:

Bún Kèn là một món ngon Kiên Giang đặc trưng của Hà Tiên. Trong quá trình chế biến tỉ mẩn, khâu làm cá và pha chế nước lèo chính là hai khâu quan trọng nhất giúp tạo nên hương vị tuyệt vời của những bát bún kèn ngon. Không chỉ thơm ngon hấp dẫn, món bún này còn được người dân Hà Tiên trang trí một cách cầu kỳ vô cùng bắt mắt với rất nhiều các màu sắc đa dạng từ các loại nguyên liệu khác nhau như tôm rang khô giã nhuyễn hay rau thơm.

7. Xôi xiêm:

Đến Kiên Giang, bạn đừng bỏ lỡ món xôi Xiêm đặc sản nơi đây. Loại xôi này được nấu từ gạo nếp Thái ngon và dẻo hơn gạo nếp của Việt Nam, nhân xôi có sự kết hợp với cả lá Dứa nên rất thơm. Không những thế, khi ăn xôi, bạn còn được rưới thêm nước sốt và nước cốt dừa lên trên nữa nên món ăn trông rất hấp dẫn và để lại dư vị khó quên cho bất kỳ ai thưởng thức nó.

8. Bánh ống lá dứa:

Nếu bạn vẫn muốn biết đặc sản Kiên Giang là gì thì bánh ống lá dứa chính là một trong những câu trả lời không thể thiếu được. Món bánh có hình ống và hương vị béo ngọt, thơm nức mùi lá dứa này vốn là món bánh ăn vặt của người Khmer nhưng từ lâu đã trở thành thứ bánh đặc sản của Kiên Giang nói riêng và nhiều tỉnh thuộc miền Tây Nam Bộ nói chung.

9. Cơm ghẹ Phú Quốc:

Đến Phú Quốc, bạn có cơ hội thưởng thức món cơm ghẹ nổi tiếng không hề thua kém so với cơm hến của Huế hay cơm chiên Dương Châu. Tuy không nhiều vị như cơm hến, không rực rỡ như cơm chiên Dương Châu nhưng cơm ghẹ Phú Quốc lại chiều lòng được thực khách bởi sự kết tinh những tinh hoa quý giá nhất từ đất, từ biển và từ tinh thần của người dân phương Nam. Cơm trắng chiên cùng thịt ghẹ tươi ngọt, thêm chút hành tây, nêm nếm gia vị, thêm cả tương cà rồi ăn kèm với dưa chuột và một chút nước mắm ớt. Chỉ vậy thôi mà ai thử ăn rồi cũng nao lòng và nhớ mãi.

10. Cà xỉu:

Cà Xỉu là một thứ đặc sản “có một không hai” của vùng đất Kiên Giang. Có hình dáng bên ngoài giống một con côn trùng có râu to dài nhưng nếu thử ăn một lần thôi, bạn sẽ “xỉu” ngay lần đầu bởi hương vị đặc biệt của nó. Khi ăn Cà Xỉu, bạn chỉ ăn phần thịt bên trong và nhớ tách bỏ phần vỏ bên ngoài. Món ăn này không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe của con người nữa đấy.

11. Bánh thốt nốt:

Cây thốt nốt từ lâu đã trở thành một hình ảnh dân dã, quen thuộc đối với người dân Kiên Giang. Và từ quả của loài cây này, người dân Khmer ở đây đã sáng tạo ra một món bánh ngon mang đậm phong vị địa phương, đó chính là bánh thốt nốt. Tuy loại bánh này có vẻ ngoài bình dị chứ không cầu kỳ, bắt mắt như nhiều loại bánh khác nhưng màu vàng đặc trưng hấp dẫn của nó cũng đủ khiến cho bất cứ ai nhìn thấy cũng phải “siêu lòng”.

12. Rượu Sim:

Rượu Sim là một loại rượu đặc sản của Kiên Giang được làm từ quả sim trong quá trình ướp đường và để len men tự nhiên. Loại rượu quý có hương vị ngọt ngào, thơm ngát và màu tím đặc biệt này là thức đặc sản Kiên Giang làm quà mà bạn không nên bỏ qua khi ghé thăm nơi này. Rượu Sim được xem là một thức quà ý nghĩa vì vị rượu không chỉ lạ miệng hấp dẫn mà uống rượu Sim còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, đặc biệt nhất là tác dụng điều trị chứng nhức mỏi xương khớp và hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa.

14. Mắm ruốc:

Đặc sản Kiên Giang là gì? Đó chính là mắm ruốc Phú Quốc. Loại mắm ruốc này cũng nổi tiếng không kém so với mắm ruốc Huế hay mắm ruốc Phú Yên đâu đấy nhé. Mắm ruốc Phú Quốc có thể được dùng để làm nước chấm trực tiếp hoặc sử dụng như một loại gia vị trong chế biến các món ăn giúp mang đến hương vị đậm đà và them phần đặc biệt hơn.

15. Hủ tiếu hấp Hà Tiên:

Hủ tiếu hấp Hà Tiên là một món ăn dân dã của Kiên Giang được bày bán rất nhiều tại các quán ăn vỉa hè và thu hút sự chú ý của rất nhiều thực khách thăm quan. Sợi hủ tiếu ở đây dai mềm hơn và được hấp ăn cùng với thịt heo nạc, bì trộn thính và chả giò chiên chứ không trụng nước sôi như hủ tiếu ở các nơi khác. Hơn thế nữa, nước trộn hủ tiếu hấp Hà Tiên được làm từ nước cốt dừa với hương vị thơm ngon, sền sệt béo ngậy khiến cho người ăn có cảm giác rất thú vị.

16. Tiêu Phú Quốc:

Tiêu là một thứ gia vị không thể thiếu trong gian bếp của bất kỳ gia đình nào. Tiêu có rất nhiều loại và được trồng ở nhiều vùng miền trên đất nước Việt Nam nhưng bạn đã từng thử ăn tiêu Phú Quốc bao giờ chưa? Tiêu Phú Quốc nổi tiếng có hạt chắc, mẩy, cay và thơm nồng hơn hẳn các loại tiêu khác nên nếu có đến du lịch Phú Quốc thì bạn hãy nhớ mua một ít tiêu về làm quà.

17. Bánh Tét Cật:

Bánh Tét Cật ở Kiên Giang là loại bánh được làm khá giống bánh chưng ở miền Bắc hay bánh Tét ở các tình miền Tây Nam Bộ khác. Tuy nhiên, bánh Tét Cật ở đây có một chút khác biệt ở chỗ người dân dùng loại lá mật cật đặc trưng ở địa phương để gói nên bánh thành phẩm thường có màu xanh bắt mắt và dậy hương thơm rất hấp dẫn. 

Giờ thì bạn đã biết đặc sản Kiên Giang, có thể nói Kiên Giang là một vùng đất trù phú với rất nhiều sản vật quý và các thứ đặc sản thơm ngon khiến ai ghé đến cũng dành nhiều thời gian để khám phá và mua sắm mang về làm quà. Quả thực vùng đất trù phú Kiên Giang đã được thiên nhiên ưu ái cho rất nhiều thứ. Đó không chỉ là cảnh đẹp tự nhiên mà còn là những thứ đặc sản Kiên Giang vô cùng đặc sắc, từ đó thì người dân nơi đây đã sáng tạo nên những món ăn ngon tuyệt phẩm luôn khiến cho các thực khách gần xa phải trầm trồ khen ngợi và thán phục. 

Tại Tp. Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL, các  bạn chọn học nghề nấu ăn có thể tìm hiểu chương trình học chi tiết tại Trường Đào tạo nghề Western với 100% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng. Trong quá trình học, Nhà Trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Trường Đào tạo nghề Western (Số 140, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phuờng Tân An, Quận Ninh Kiều Tp.Cần Thơ, Hotline: 1900.56.1267 – 0938.209.866, Website: www.western.edu.vnwww.dayngheamthuc.vn).

Trường Đào tạo nghề Western (St)

Trả lời