1900 561 267

Xác lập kỷ lục về món ngon 13 tỉnh thành ĐBSCL
28/11/2022
Đầu bếp miền Tây xác lập kỷ lục Việt Nam từ 130 món ăn đặc trưng của vùng
28/11/2022

Chế biến, công diễn món ngon 13 tỉnh/thành ĐBSCL có số lượng nhiều nhất Việt Nam

VOV.VN – Ngày 22/11, tại Cần Thơ, Liên Chi Hội đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL trực thuộc Hiệp Hội du lịch ĐBSCL tổ chức Lễ hội công diễn và xác lập kỷ lục “Món ngon 13 tỉnh/thành ĐBSCL nhiều nhất Việt Nam” năm 2022. Sự kiện góp phần tạo sân chơi rộng lớn dành cho lực lượng đầu bếp chuyên nghiệp, nghệ nhân ẩm thực trên khắp 13 tỉnh/thành khu vực ĐBSCL.

Lễ hội công diễn và xác lập kỷ lục “Món ngon 13 tỉnh/thành ĐBSCL nhiều nhất Việt Nam” năm 2022 quy tụ 60 nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp chuyên nghiệp có tay nghề, có uy tín đại diện cho 13 tỉnh/thành ĐBSCL cùng tham gia chế biến 130 món ăn ngon, đặc trưng của địa phương. 

60 nghệ nhân được chia thành 30 đội (mỗi tỉnh tham dự 2 đội với 4 thành viên, riêng TP. Cần Thơ tham dự 6 đội với 12 thành viên). Mỗi đội chế biến từ 4 đến 6 món ngon đặc trưng của tỉnh mình trong khoảng thời gian 120 phút. Các món ăn đánh số thứ tự theo combo thực đơn, trình bày trên mô hình bản đồ 13 tỉnh/thành ĐBSCL do Ban Tổ chức bố trí. Các đội tham gia được quyền tự do trang trí không gian trưng bày theo ý tưởng riêng của mình nhưng phải đảm bảo thẩm mỹ, thuần phong mỹ tục.

 Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục “Sự kiện chế biến, công diễn món ngon 13 tỉnh/thành ĐBSCL có số lượng nhiều nhất Việt Nam”

Ngoài những món nổi tiếng được nhiều người biết đến như: Lẩu bần Phù Sa, Sỏi mầm, bánh củ cải Bạc Liêu, gỏi xứ dừa, gỏi sầu đâu, bún nước lèo Sóc Trăng, nem nướng Cần Thơ, Hủ tiếu Mỹ Tho, bánh bầu Sóc Trăng,… tại Lễ hội lần này đã xuất hiện các món mới mang hương vị đặc trưng của địa phương như: Tôm càng sốt sầu riêng Tân Thới, Cá lóc bay Tây Đô, Tôm trong ao hồ (đơn vị Cần Thơ); Mực trứng Phú Quốc nhồi nhum biển sốt mè gạo lứt (đơn vị tỉnh Kiên Giang); Ức vịt cuộn bồn bồn sốt cà ri (đơn vị tỉnh Bạc Liêu); Chả giò cá lóc (đơn vị tỉnh Long An); Vịt xiêm nấu ấu và hạt sen (đơn vị tỉnh Đồng Tháp);…

Bà Nguyễn Kiều Thắm, đầu bếp đơn vị tỉnh An Giang, tham gia Lễ hội chia sẻ, bà đã theo nghề được 7 năm, nấu khá nhiều món, lần này bà mang đến món gỏi sầu đâu trộn khô cá lóc – đặc sản địa phương để góp sức xác lập kỷ lục Việt Nam: “Ẩm thực của ĐBSCL thì rất đa dạng, lễ hội giúp tôi hiểu biết thêm về ẩm thực địa phương bạn, có thể giao lưu học hỏi giữa các đội với nhau, cho bản thân có nhiều kiến thức về ngành ẩm thực hơn, từ đó phát triển nghề nghiệp của mình”.

Lễ hội quy tụ 60 nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp chuyên nghiệp đại diện cho 13 tỉnh/thành ĐBSCL

Ngay khi Lễ hội kết thúc, Hội đồng Ban giám khảo là những nghệ nhân nổi tiếng đến từ Hiệp Hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã chính thức công nhận “130 món ngon đặc trưng của 13 tỉnh/thành ĐBSCL”; Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục “Sự kiện chế biến, công diễn món ngon 13 tỉnh/thành ĐBSCL có số lượng nhiều nhất Việt Nam”.

Ông Nguyễn Lộc, Chủ tịch Liên Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL hy vọng sau khi các món ngon 13 tỉnh/thành ĐBSCL được xác lập kỷ lục Việt Nam, nền ẩm thực miền Tây Nam bộ sẽ chính thức khẳng định được chủ quyền, có tên trên bản đồ ẩm thực Việt Nam và ẩm thực thế giới: “Đây là Lễ hội mang yếu tố tiền đề bởi sau lễ hội này sẽ tạo nên đặc trưng của đồng bằng. Điều mong muốn của Liên Chi hội đầu bếp chúng tôi là từng địa phương sẽ có những Lễ hội riêng để quảng bá ẩm thực đến du khách. Và hy vọng ẩm thực và du lịch là hai yếu tố kết hợp để khách du lịch biết tới ĐBSCL nhiều hơn, đến tham quan để chúng tôi có điều kiện giới thiệu những sản vật địa phương”./.

Hồng Phương/VOV-ĐBSCL

Trả lời