Nếu có ai xuôi về vùng đất Vĩnh Long dừng chân thưởng thức đặc sản của người dân bản địa để trải nghiệm nét tinh hoa trong ẩm thực Vĩnh Long. Hệ thống kênh rạch chằng chịt, nguồn thủy sản dồi dào, thảo mộc phong phú, người dân đã biết kết hợp nguồn nguyên liệu động thực vật tại chỗ cùng với kinh nghiệm chế biến đã tạo nên những món ăn không thể chê vào đâu được. Chính vì điều đó đã góp phần làm cho ẩm thực Vĩnh Long để lại dấu ấn đặc sắc trong nền tinh hoa ẩm thực đất Việt. Có cơ hội du lịch Vĩnh Long đừng bỏ qua những món ngon đặc sắc này.
1. Cá tai tượng chiên xù:
Những chú cá tai tượng là đặc sản nổi tiếng vùng nước ngọt ở Vĩnh Long. Ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, loại cá này không hề hiếm nhưng ở Vĩnh Long lại mang một cái “hồn” riêng, đặc sắc trong nền ẩm thực nơi đây với một diện mạo mới.
Cá tai tượng chiên xù món ngon nổi tiếng trong nền ẩm thực Vĩnh Long
Con cá vàng ươm, nguyên hình hài được đặt trong chiếc đĩa hột xoài. Xung quanh đĩa cá được xếp đầy rau xanh, trông rất ngon lành và hấp dẫn. Từng miếng cá béo ngậy được đặt trong chiếc bánh tráng, cuộn với rau thơm, thêm chút bún, cuộn lại và chấm với nước mắm. Vị béo của cá, vị the của rau, vị chua ngọt của nước mắm cùng với sự mềm mại của sợi bún làm cho bạn muốn ăn nữa, hương vị làm bạn nhớ mãi.
2. Lẩu cua đồng:
Một món ăn đặc sản của Vĩnh Long phải kể tới lẩu cua đồng. Đây là món ăn quen thuộc của người dân miền Tây. Món ăn này rất thích hợp cho buổi chiều hè. Nguyên liệu chính của món ăn này khỏi phải bàn cãi, đó chính là cua đồng kết hợp với tôm, ghẹ cùng với nhiều loại rau. Du lịch Vĩnh Long, du khách đừng bỏ lỡ việc thưởng thức món ăn giải nhiệt mùa hè này nhé.
3. Khoai lang mắm sống:
Khoai lang luộc, nướng, hầm, nấu canh… đã quá quen thuộc với bạn. Nhưng một khi về Vĩnh Long lại được thưởng thức khoai lang theo cách riêng của vùng đất này, đó chính là món khoai lang luộc cuốn lá cách chấm nước mắm chua. Nghe tới đây thôi bạn cũng muốn thử ngay để biết vị giác ra sao.
Khoai lang mắm sống ăn là nghiền
4. Chuột đồng nướng:
Từ tháng 10 tới tháng 3 âm lịch hàng năm là mùa chuột đồng kiếm ăn, do vậy con nào con nấy béo ụ, lông mượt mà. Tận dụng chúng, người miền Tây nói chung và Vĩnh Long nói riêng đã chế biến món chuột đồng nướng bằng lửa rơm. Thịt chuột nướng ăn kèm với rau răm, thêm chút chuối chát, vài lát khế chua quả đúng là hương vị hoàn hảo cho món ăn miệt vườn này.
Đặc sản chuột đồng nướng
5. Ốc lác hấp lá gừng:
Du lịch Vĩnh Long, bạn đừng bỏ lỡ món ốc lác hấp lá gừng siêu ngon. Với cách chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm tìm, món ăn tuy dân dã nhưng lại gây thương nhớ trong lòng kẻ lữ khách phương xa. Cách thưởng thức đơn giản, chỉ cần dùng gai hoặc tăm lấy phần thịt ra ngoài chấm với nước mắm chua ngọt cùng với gừng băm nhuyễn.
Ốc lác hấp lá gừng vừa ngon vừa thơm phức
6. Cá kèo nướng ống sậy:
Ngoài cá tai tượng, về miền sông nước còn có một loại cá nổi tiếng không kém, đó là cá kèo. Có rất nhiều cách chế biến cá kèo như cá kèo kho tiêu, cá kèo nấu lẩu, cá kèo nấu canh chua… Trong đó cá kèo nướng ống sậy lại được người bản địa Vĩnh Long chế biến không thể chê được. Những con cá kèo còn sống, mập, rửa sạch, để nguyên con cho vào trong ống sậy. Sau đó, cá kèo được mang đi nướng. Khi nướng phải để than nhỏ, để cá không bị khét, cháy, khi chín thưởng thức ngay có thể chấm với nước mắm.
Độc đáo món cá kèo nướng ống sậy
7. Bánh xèo hến Cù Lao Dài:
Cù Lao Dài thuộc huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Không giống như bánh xèo Đà Nẵng nhân là thịt heo hay bánh xèo Nha Trang nhân là mực còn bánh xèo Vĩnh Long nhân là hến, nghe tới đây có vẻ kỳ lạ. Để cho bánh xèo Vĩnh Long thêm phần đặc sắc có thể thêm ít tôm, nhưng hến vẫn là đặc trưng. Bánh xèo nóng mới đổ, cuốn cùng rau rừng địa phương, chấm cùng với nước mắm mặn mặn cay cay quả là tuyệt vời. Vĩnh Long những ngày mưa được cuốn bánh xèo bên bếp lửa ửng hồng đúng là hoàn hảo. Đây là món ăn trong thể bỏ lỡ trong nền ẩm thực Vĩnh Long.
Bánh xèo hến mới lạ, bổ dưỡng
8. Gà hấp rượu:
Lâu nay bạn thường nghe gà hấp muối, gừng nhưng lại ít khi nghe gà hấp rượu. Đến với vùng đất Vĩnh Long bạn lại được thưởng thức món gà hấp rượu. Vị nồng của mùi rượu gây ấn tượng mạnh mẽ cho thực khách. Gà hấp rượu phải là gà ta. Gà làm sạch, ướp với gia vị như nước mắm, hành, tỏi, ớt mang đi hấp với rượu. Khi chín, thịt gà rất mềm, chắc, mùi thơm đặc biệt khác hẳn cách hấp thông thường. Còn gì tuyệt vời xé miếng thịt chấm với muối ớt rồi thưởng thức giữa không gian miệt vườn thoáng mát thì còn gì bằng.
Gà hấp rượu ngon tuyệt khó cưỡng lại
Ẩm thực Vĩnh Long đặc sắc và đa dạng, nghe mô tả thôi cũng muốn thưởng thức ngay lập tức. Là một người yêu thích ẩm thực tại sao bạn không xách ba lô lên và đến Vĩnh Long để được thưởng thức các món ăn nơi đây.
Trường Đào tạo nghề Western (St)
Trả lời