Cách làm chả cốm
16/08/2017
Ếch xào lăn
16/08/2017

Nghề đầu bếp: liệu có tương lai hay không?

Nghề đầu bếp là một trong những ngành nghề đòi hỏi cao về số lượng lẫn chất lượng. Du lịch phát triển kéo theo sự gia tăng nhiều nhu cầu cá nhân của con người, trong đó có nhu cầu ăn uống. Vậy bạn nghĩ Nghề đầu bếp sung sướng hay cực nhọc? Nghề đầu bếp có tương lai hay  không? Cùng Western giải đáp điều này nhé:

 
 

Nghề đầu bếp: áp lực từ nhiều phía 

Đa số mọi người thường nghĩ đơn giản Nghề đầu bếp chỉ là công việc hàng ngày nấu ra những món ăn ngon. Nhưng thực tế thì người đầu bếp ngoài yếu tố yêu nghề, năng lực thực tế, còn phải đối mặt với vô vàn áp lực từ nhiều phía. Chỉ những người đầu bếp có đam mê, có quyết tâm thì mọi khó khăn mới có thể đương đầu và vượt qua. 

Áp lực đầu tiên phải kể đến là yếu tố chuyên môn. Không phải tự dưng mà danh xưng Đầu bếp lại được trao cho những người có thực lực. Bạn phải có chuyên môn vững vàng thì mới sáng tạo và chế biến những món ăn ngon, hấp dẫn đáp ứng nhu cầu của thực khách. Bằng không món ăn của bạn sẽ bị phàn nàn, doanh thu của nhà hàng – Khách sạn, quán ăn sẽ giảm, nguy cơ mất việc là rất cao. Vì vây, dù hoạt động trong nghề được bao lâu đi chăng nữa, một người đầu bếp thực thụ luôn nổ lực hoàn thiện mình để làm để trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp.

 
 

Áp lực thứ hai là sức khỏe. Sức khỏe là vấn đề quan tâm của tất cả mọi người. Với tính chất của nghề phải hoạt động linh hoạt, nhạy bén mọi bộ phận trên cơ thể, từ tay chân cho đến mắt, mũi, miệng,…nếu không có sức khỏe, bạn khó đảm bảo sống lâu với nghề? Ngoài ra, nghề này không thể chấp nhận người đầu bếp mang bệnh tật trong người, đặc biệt là những bệnh có khả năng lây nhiễm. Điều này là tối kị trong nghề vì ảnh hưởng mang tính cộng đồng rộng lớn. Vì vậy, đối với nghề đầu bếp sức khỏe là cực kì quan trọng.

 
 

 Áp lực thứ ba là áp lực về công việc. Vào mùa cao điểm, lượng khách đông, thiếu nhân lực và nguyên liệu,…lại bị thực khách thúc giục. Nghề đầu bếp yêu cầu tính tỉ mỉ và cẩn thận, việc đảm bảo thức ăn được hoàn thiện với thời gian và chất lượng, số lượng đảm bảo là vô cùng cần thiết. Nếu món ăn có vấn đề, người đầu tiên chịu trách nhiệm chính là người đầu bếp. Vì vậy, tinh thần vững vàng, kỹ năng xử lý tình huống nhạy bén là những yếu tố cho một người đầu bếp có bản lĩnh. 

Áp lực thứ tư là tồn tại tính cạnh tranh trong nội bộ nghề. Các Đầu bếp thường để thể hiện đẳng cấp với nhau trong nghề. Họ không bỏ qua cơ hội hạ gục đối thủ nếu được, họ sẵn sàng bất chấp thủ đoạn, “chơi xấu” để giành lấy phần thắng. Vì vậy, người đầu bếp cần chú ý quan sát, phát hiện bất thường, đồng thời không ngừng nâng cao tay nghề để không bị tụt lại phía sau những đầu bếp khác, bên cạnh đó người đầu bếp cần biết khéo léo trong giao tiếp để hạn chế xung đột không đáng có.

 
 

Áp lực thứ năm là vấn đề ngoại ngữ. Rào cản ngôn ngữ là khó khăn hiện nay của đa số các ngành nghề trong lĩnh vực du lịch. Với nghề đầu bếp, việc thiếu ngoại ngữ phần lớn rơi vào những đầu bếp lớn tuổi thuộc thế hệ đi trước. Thành thạo ngoại ngữ giúp công việc trôi chảy hơn, dễ dàng giao lưu, học hỏi văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia, đồng thời tham khảo sách báo, tài liệu quốc tế được nhiều hơn. Vì vậy, nếu không có ngoại ngữ, người đầu bếp rất khó nâng cao tay nghề và thăng tiến trong công việc. 

Một áp lực nữa là tính an toàn trong lao động. Việc thường xuyên phải sử dụng dao kéo, bếp lửa đồng nghĩa với nguy cơ tai nạn, cháy nổ là vô cùng cao. Vì vậy, người đầu bếp phải hết sức cẩn thận, chú ý an toàn trong quá trình làm việc.

 

Nghề đầu bếp có tương lai hay không? 

Áp lực là vậy nhưng nếu thực sự yêu nghề, có đam mê, năng lực, kỹ năng và sự quyết tâm,…nghề đầu bếp nhất định sẽ mang lại cho bạn nhiều hơn những gì đã mất. Là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực như hiện nay thì việc sinh viên, học viên theo học nghề này sau khi tốt nghiệp dễ dàng tìm kiếm công việc phù hợp, đúng nghề.

 

Nghề đầu bếp hiện nay cũng có chế độ đãi ngộ khá tốt. Thu nhập của nhân viên bếp và đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn dao động trong khoản từ 4-6 triệu đồng/tháng (chưa kể các hỗ trợ khác). Sau 1-2 năm, khi có kinh nghiệm, lương có thể tăng lên 5-8 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, nếu bạn có trình độ, kinh nghiệm, làm Quản lý, Bếp trưởng hay làm việc trong các nhà hàng, khách sạn nước ngoài lương có thể lên tới vài ngàn đến vài chục ngàn USD. 

Có cơ hội được làm việc tại nhiều nhà hàng, khách sạn từ địa phương cho đến thành thị, từ trong nước cho đến quốc tế, được giao lưu văn hóa, nâng cao tay nghề với nhiều đầu bếp đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, được tham gia các cuộc thi, hội nghị quảng bá ẩm thực của chính bạn, của nơi bạn làm việc nói riêng và của cả đất nước Việt Nam nói chung. Mặt khác, được sử dụng tấm bằng hay chứng chỉ Bếp trưởng, quản lý của mình để khẳng định thương hiệu nhà hàng hoặc nâng hạng sao khách sạn.

 

 Có cơ hội thăng tiến và mức tăng thu nhập rất nhanh. Việc bạn nổ lực và cố gắng không ngừng để nâng cao tay nghề, chuyên môn giúp đẳng cấp và vị trí cải thiện đáng kể, kéo theo đó là mức thu nhập cũng tăng lên. 

Sau cùng, khi hội tụ tất cả các điều kiện cần và đủ, bạn thừa sức mở một cơ sở ăn uống cho riêng mình. Bạn có trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm và các mối quan hệ,…việc tự kinh doanh là một trong những kết quả khẳng định sự thành công trong sự nghiệp của bạn. 

Ngành nghề nào cũng có chông gai và hoa hồng. Điều cốt lõi là phải có tình yêu, niềm tin và sự quyết tâm. Đừng ngần ngại theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn. 

Tại TP.Cần Thơ và khu vực ĐBSCL, các bạn chọn học nghề Đầu bếp có thể tìm hiểu chương trình học tại Trường Đào tạo nghề Western với 90% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng, sỉ số mỗi lớp từ 10 – 12 học viên. Trong quá trình học, nhà trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc (Western là đơn vị duy nhất tại Việt Nam nhận được sự bảo trợ đặc biệt về chuyên môn của Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn (01 Hội ngành nghề có uy tín nhất tại Việt Nam với số lượng trên 1000 Hội viên và là thành viên Hiệp Hội Đầu bếp Quốc tế) và Hội Đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL)). Các chương trình học nghề nấu ăn được quan tâm nhiều nhất tại Trường Đào tạo nghề Western (tham khảo Website: www.dayngheamthuc.vn hoặc www.western.edu.vn). 

Trường Đào tạo nghề Western

Nghề đầu bếp: liệu có tương lai hay không?
Đánh giá bài viết

Trả lời